Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang thực hiện số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/10/2019 04:01 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát.
      Ngày 10.10.2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm có sử dụng tài liệu, chứng cứ được số hóa trình chiếu tại phiên tòa đối với vụ án Ma Văn Hoạch, cùng đồng phạm, phạm tội: “Giết người” quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang: Khoảng 22 giờ 20 phútngày 21/5/2018 tại thôn Đức Thành, xã Đạo Đức, huyện Vị XuyênHoàng Văn Chiến, Ma Văn Hoạch, Hoàng Văn Vũ, Hoàng Văn Huy, Đỗ Minh Hải, Nguyễn Ngọc Thắng, Nguyễn Văn Đại, Nguyễn Văn Quyết, Hoàng Văn Hiếu, Bùi Huy Hiệu có hành vi dùng gạch và gậy đánh Chấu Văn Minh, sinh năm 1993, trú tại thôn Khuổi Vài, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên.Hậu quả bị hại Minh tử vong do chấn thương sọ não,cơ chế hình thành thương tích trên thân thể anh Chấu Văn Minh do vật tày gây nên.

Kiểm sát viên công bố tài liệu, chứng cứ số hóa khi tranh tụng

Xác định đây là vụ án phức tạp, nhiều bị cáo tham gia, tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ tương đối nhiều, phần đông các bị cáo đổ lỗi cho nhau nên Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, xét xử vụ án đã đề xuất thực hiện việc số hóa hồ sơ vụ án.
      Để phục vụ cho hoạt động tố tụng đạt hiệu quả tốt, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án, lắp đặt 01 máy chiếu và màn hình chiếu, sử dụng để trình chiếu file tài liệu, chứng cứ như: sơ đồ hiện trường, bản ảnh hiện trường, sơ đồ thực nghiệm điều tra, bản ảnh thực nghiệm điều tra, kết luận giám định, lời khai của các bị cáo, lời khai người làm chứng…
      Quá trình xét xử vụ án, các tài liệu, chứng cứ đã được trình chiếu phục vụ cho việc công bố cáo trạng, xét hỏi, tranh luận của Kiểm sát viên. Qua đây cho thấy: việc số hóa hồ sơ vụ án là yêu cầu cần thiết, phục vụ tốt quá trình xét xử, tranh tụng tại phiên tòa, bảo đảm tính khách quan trong quá trình giải quyết vụ án.
 Sau khi kết thúc phiên tòa,Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm chỉ ra ưu điểm để phát huy, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế của phiên tòa để rút kinh nghiệm chuẩn bị tốt hơn cho các phiên tòa số hóa trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Vũ Minh