Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2018

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/01/2018 10:23 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 10.01.2018, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm sát năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Đặng Bình Giang, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội Nghị

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí: Chúng Thị Chiên, Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo Ban nội chính Tỉnh ủy; Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh cùng các đồng chí Lãnh đạo, đại diện lãnh đạo cơ quan khối Nội chính: Công an tỉnh; Toà án nhân dân tỉnh; Cục thi hành án Dân sự tỉnh; Sở tư pháp tỉnh; Thanh tra tỉnh; Kiểm Lâm tỉnh; Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh.

Đồng chí Đặng Bình Giang – Viện trưởng phát biểu khai mạc Hội nghị

Sau phần phát biểu khai mạc Hội nghị của đồng chí Viện trưởng. Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó viện trưởng thường trực Viện kiểm sát nhân dân tỉnh trình bày báo cáo tóm tắt tổng kết công tác của ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang. Trong năm 2017, ngành đã đạt được nhiều kết quả cụ thể: tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đạt 95% (cao hơn 05% so với chỉ tiêu Nghị quyết 37 của Quốc hội); tỷ lệ kiểm sát việc bắt, tạm giữ chuyển khởi tố hình sự đạt 98,2%. Án giải quyết của Cơ quan điều tra đạt 83% (cao hơn 3% so với chỉ tiêu của ngành), tỷ lệ án giải quyết án của Viện kiểm sát đạt 100% (cao hơn 05% so với chỉ tiêu của ngành). Quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành. Viện kiểm sát hai cấp đã ban hành 29 kiến nghị yêu cầu Cơ quan điều tra khắc phục vi phạm trong thực hiện pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Văn Cường báo cáo tóm tắt công tác năm 2017

Năm 2017, không có trường hợp Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội; không có oan, sai, không bỏ lọt tội phạm. Công tác phối hợp tiếp tục được tăng cường, Viện kiểm sát đã chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án tổ chức 85 phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự, dân sự; đưa ra xét xử lưu động 84 vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền và giáo dục phòng ngừa tội phạm. Ban hành 06 kháng nghị phúc hình sự và dân sự và được Tòa án chấp nhận 100%. Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp được đẩy mạnh, ban hành 186 kiến nghị tổng hợp, yêu cầu cơ quan Tư pháp và cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh khắc phục vi phạm trong thực hành pháp luật. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành được triển khai kịp thời, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu mới của Đảng, Nhà nước. Qua đó ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị địa phương và góp phần vào phong trào thi đua của toàn ngành kiểm sát nhân dân.

Đồng chí Chúng Thị Chiên, Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Chúng Thị Chiên, Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang đã đánh giá cao những kết quả mà Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đạt được trong năm 2017 và đề nghị trong năm 2018, ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho các cấp ủy Đảng những vấn đề có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của ngành để phục vụ tốt công tác đấu tranh phòng chống vi phạm và tội phạm trên địa bàn tỉnh. Chủ động phối hợp với các ngành hữu quan nắm chắc thông tin về tội phạm, giải quyết kịp thời, chính xác của tố giác, tin báo về tội phạm. Tập trung giải quyết những vụ án nghiêm trọng, phức tạp, tội phạm về tham nhũng, ma túy, tội phạm có tổ chức và tội phạm buôn lậu qua biên giới...Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh tế nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tập thể lãnh đạo Viện cùng Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị có 08 ý kiến tham luận, đánh giá sâu những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, tồn tại, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các biện pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ trong tâm công tác năm 2018.
Các đồng chí tham gia ý kiến tham luận

Với những kết quả đạt và vượt mức các chỉ tiêu đề ra, năm 2017 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang vinh dự được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng: “Cờ thi đua của ngành Kiểm sát nhân dân”. Có 04 đơn vị nhận cờ thi đua dẫn đầu khối và nhiều tập thể, cá nhân được vinh dự nhận các danh hiệu thi đua cao quý khác.

Trao cờ và bằng khen cho cá nhân và tập thể

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đặng Bình Giang - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đánh giá cao những kết quả các đơn vị đã đạt được trong năm qua. Bước sang năm mới, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang xác định nhiệm vụ đột phá đó là “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và công tác chuyên môn, nghiệp vụ đảm bảo thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp”, lấy đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành gắn với thực hiện hiệm vụ chính trị của Viện kiểm sát hai cấp. Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tập trung khắc phục những hạn chế, tồn tại trong các lĩnh vực công tác, chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, triển khai thực hiện kịp thời các nhiệm vụ công tác năm 2018; đặc biệt cần tổ chức thực hiện tốt các luật, bộ luật (sửa đổi) về tư pháp có hiệu lực thi hành có nhiều quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của ngành Kiểm sát. Đồng chí tin tưởng rằng, với tinh thần “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Chất lượng, hiệu quả”, năm 2018, ngành kiểm sát Hà Giang sẽ hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác, xứng đáng với sự quan tâm của VKS tối cao, sự tin tưởng của Cấp ủy, Chính quyền và nhân dân.
Tác giả bài viết: Vũ Minh