Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2018

Đăng lúc: Thứ sáu - 15/06/2018 16:07 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 15.6.2018, VKND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018.

Đồng chí Đặng Bình Giang - Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Giang chủ trì hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo VKSND tỉnh; các đồng chí Trưởng, Phó Trưởng phòng nghiệp và 11 điểm cầu cấp huyện, thành phố. Đồng chí Đặng Bình Giang - Bí thư Đảng ủy, Bí thư Ban Cán sự, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Quốc Bảo, Phó Chánh văn phòng được ủy quyền báo cáo kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2018. Hội nghị được nghe các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện công tác kiểm sát, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ và thống nhất đề ra phương hướng thực hiện công tác trong thời gian tiếp theo.

Đồng chí Đỗ Quốc Bảo, Phó Chánh văn phòng được ủy quyền báo cáo kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2018

Theo đó, ngành kiểm sát Hà Giang thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, quyết tâm khắc phục khó khăn, chủ động, tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng và Quốc hội về công tác tư pháp. Các nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện theo Chỉ thị công tác của Viện trưởng VKSND tối cao; Chương trình, Kế hoạch công tác của đơn vị, nhiều chỉ tiêu nghiệp vụ đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ năm 2017: Trong công tác kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố, Viện kiểm sát ban hành 05 bản yêu cầu Cơ quan Điều tra khởi tố vụ án; 98 văn bản yêu cầu kiểm tra, xác minh và 11 kiến nghị qua kiểm sát trực tiếp, kiểm sát thường xuyên.
      Công tác kiểm sát điều tra, truy tố, kiểm sát xét xử đảm bảo không xảy ra trường hợp Viện kiểm sát truy tố, Tòa án xét xử tuyên không phạm tội, không có án oan, sai, không có bị can đình chỉ do không phạm tội. Tỷ lệ bắt, tạm giữ chuyển xử lý hình sự chiếm 97% nhiều đơn vị không để xảy ra việc bắt, tạm giữ sau phải xử lý hành chính. Tỷ lệ án trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tố tụng giảm 3,2% so với cùng kỳ, thấp hơn 2,8% so với chỉ tiêu chung của Ngành; tỷ lệ xây dựng án điểm cao hơn 0,6% so với chỉ tiêu Ngành; đã ban hành yêu cầu điều tra 100% các vụ án mới khởi tố; trực tiếp tiến hành một số hoạt động điều tra với 56 vụ án, chủ động tổng cung, phúc cung ở các giai đoạn tố tụng; kịp thời ban hành 06 kiến nghị đối với cơ quan tổ chức hữu quan về việc xử lý, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm trên địa bàn tỉnh Hà Giang; qua kiểm sát điều tra ban hành 03 yêu cầu khởi tố bị can và được chấp nhận; số phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự tăng so với kế hoạch đã đề ra, đã tổ chức 02 phiên toà rút kinh nghiệm được truyền hình trực tuyến đến Viện kiểm sát hai cấp.
     Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp được tập trung đẩy mạnh với nhiều biện pháp hiệu quả, qua đó đã ban hành 02 kháng nghị và 86 kiến nghị với các cơ quan tư pháp và cơ quan chính quyền địa phương trong thực hiện pháp luật.
     Tuy nhiên, ở một số đơn vị việc triển khai thực hiện nhiệm vụ còn chậm, hiệu quả, chất lượng công tác chưa đồng đều: Một số khâu công tác thì tỷ lệ giải quyết chưa đạt so với bộ chỉ tiêu của Ngành (tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, tỷ lệ giải quyết án tại giai đoạn điều tra, Viện kiểm sát); nhiều đơn vị chưa tiến hành kiểm sát trực tiếp Cơ quan thi hành án hình sự Công an; Cơ quan thi hành án Dân sự; việc phát hiện vi phạm để ban hành kháng nghị, kiến nghị còn hạn chế...

Một số điểm cầu hội nghị

Hội nghị thảo luận có 14 ý kiến phát biểu của VKND các huyện, thành phố, các phòng nghiệp vụ. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đặng Bình Giang, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực, đoàn kết của Viện kiểm sát hai cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2018, đồng chí đề nghị lãnh đạo các đơn vị tiếp tục lãnh đạo, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, bám sát yêu cầu nhiệm vụ, phát huy kết quả đã đạt được; khắc phục hạn chế, tiếp tục phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu công tác từng đơn vị; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nghiệp vụ, công vụ và nội vụ; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền; thực hiện tốt công tác phân loại, đánh giá cán bộ để sắp xếp, bố trí công chức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị; triển khai thi hành các Bộ luật, Luật và văn bản hướng dẫn thi hành; tích cực thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch công tác năm 2018.

Tác giả bài viết: Đỗ Quốc Bảo