Đăng lúc: Thứ sáu - 27/09/2019 07:27 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch số 36/KH-VKS-VP ngày 15.01.2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang về công tác kiểm sát năm 2019.
       Sáng ngày 24.9.2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến “Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng bản luận tội, trình bày luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự”.

Đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó bí thư đảng ủy, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang chỉ đạo Hội nghị

Dự và chỉ đạo Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó bí thư đảng ủy, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang chủ trì Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có các đồng chí Trưởng, Phó phòng nghiệp vụ; Kiểm sát viên trung cấp, sơ cấp; Kiểm tra viên; chuyên viên VKSND tỉnh. Tại 11 điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, thành phố có các đồng chí Lãnh đạo Viện; Kiểm sát viên; Kiểm tra viên và chuyên viên.
      Phát biểu Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Cường đánh giá ý nghĩa tầm quan trọng kỹ năng viết luận tội; trình bày luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự sơ thẩm. Có thể nói, luận tội có ý nghĩa pháp lý và chính trị rất lớn, phần trình bày lời luận tội của Kiểm sát viên thường được quan tâm theo dõi đặc biệt của những người tham gia tố tụng và người tham dự phiên tòa. Tuy nhiên, trong những năm qua, bản luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: do không nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án nên dự thảo luận tội của Kiểm sát viên chưa được chuẩn bị chu đáo; nội dung của một số bản luận tội chưa đạt yêu cầu, chủ yếu là nêu lại diễn biến của vụ án, mô tả lại hành vi phạm tội của bị cáo hay nói cách khác là tóm tắt lại nội dung của cáo trạng mà chưa phân tích, đánh giá, viện dẫn đầy đủ chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo nên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã tổ chức tập huấn: “Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng bản luận tội, trình bày luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự” để Viện kiểm sát nhân dân hai cấp nâng cao chất lượng hoạt động luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa là cần thiết.
      Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng phòng 2 thông qua toàn bộ nội dung chuyên đề.Sau khi nghi nghe ý kiến tham luận tại các điểm cầu và các phòng nghiệp vụ. Trong đó, các ý kiến tham luận tập trung vào các giải pháp để nâng cao kỹ năng xây dựng, viết bản luận tội,trình bày trình bày của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự sơ thẩm.
      Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Cường yêu cầu Kiểm sát viên trong ngành kiểm sát Hà Giang nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, nhằm nâng cao chất lượng luận tội, trình bày luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự, đáp ứng yêu cầu việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả bài viết: Vũ Minh

sua chua bien tansua chua bien tangiuong sat gia re giuong sat

giuong satgiuong sat gia re giường sắt tại tphcmgiường sắt hà nội