XÉT XỬ LƯU ĐỘNG VỤ ÁN “MUA BÁN NGƯỜI”

Đăng lúc: Thứ bảy - 13/12/2014 16:23 - Người đăng bài viết: admin

Nhằm tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. Ngày 10/07/2014, tại Chợ trung tâm Tráng Kìm, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Toà án nhân dân tỉnh Hà Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động vụ án “Mua bán người” qui định tại Điều 119 của Bộ luật hình sự đối với 02 bị cáo: Thào Mí Mua, sinh năm 1990, trú tại thôn Chi Sang, xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh,   và Thào Mí Páo, sinh năm 1993, trú tại thôn Sủng Sử A, xã Phú Lũng, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Hội đồng xét xử tại phiên Toà

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh: khoảng giữa tháng 12/2013, Thào Mí Mua đã bàn bạc, thống nhất với Giàng Chúa Dình (người Trung Quốc ) việc tìm phụ nữ Việt Nam đưa  sang Trung Quốc bán cho Dình với giá từ 3.000 đến 3.500 đ nhân dân tệ một người. Mua đã chủ động làm quen, tán tỉnh yêu đương với Giàng Thị Kía, Sinh năm 1987, trú tại thôn Nà Xín, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Sáng ngày 31/12/2013, Mua đi xe máy đến rủ Kía sang Trung Quốc chơi, Kía đồng ý và Mua nẩy sinh ý định bán Kía sang Trung Quốc cho Giàng Chúa Dình. Mua điện thoại nói cho Thào Mí Páo biết việc đưa Kía sang Trung Quốc bán và rủ Páo cùng đi, Páo đồng ý.   Mua chở Páo và Kía đến mốc giới 358 xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, Hà Giang và giao Kía cho Dình. Khi quay về nhà, em dâu của Kía là Giàng Thị Máy (trú tại đội 1 xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, Hà Giang) điện thoại yêu cầu Mua phải đón Giàng Thị Kía về Việt Nam, nếu không Máy sẽ tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Mua. Vì quá lo sợ, ngày 04/01/2014 Mua đã sang Trung Quốc đưa Giàng Thị Kía về Việt Nam.

Bị cáo Thào Mí Mua, Thào Mí Páo tại phiên toà xét xử lưu động
  Với những hành vi vi phạm pháp luật nêu trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thào Mí Mua 06 năm tù giam; bị cáo Thào Mí Páo 05 năm tù giam. Mức hình phạt dành cho các bị cáo đã nhận được sự đồng tình của quần chúng nhân dân địa phương. Phiên toà đã góp phần tích cực tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, giúp bà con nêu cao tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm này, tránh bị những kẻ hám lợi dụ dỗ, lợi dụng, bán ra nước ngoài.
 Đỗ Quốc Bảo