VKSND huyện Vị Xuyên kiểm sát trực tiếp tại Nhà tạm giữ Công an huyện Vị Xuyên

Đăng lúc: Thứ hai - 07/11/2016 16:38 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác Kiểm sát năm 2016. Sáng ngày 31/10/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên đã kiểm sát trực tiếp việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Vị Xuyên. Thời điểm kiểm sát từ ngày 01/7/2016 đến ngày 30/9/2016.
Đoàn công tác của Viện kiểm sát do đồng chí Hà Quang Huy - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn cùng các đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên trực tiếp thực hiện khâu công tác này. Về phía Công an huyện Vị Xuyên có đồng chí Phạm Lâm Trường - Đội trưởng đội hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vị Xuyên cùng các đồng chí cán bộ trực tiếp tiến hành khâu công tác. 

Đồng chí Hà Quang Huy – Phó viện trưởng VKSND huyện thông qua kế hoạch kiểm sát nhà tạm giữ công an huyện
 
Qua kiểm sát hồ sơ đối với người bị tạm giữ, tạm giam được lập cho thấy, Nhà tạm giữ Công an huyện Vị Xuyên cơ bản thực hiện tương đối tốt các quy định của pháp luật như: các trường hợp tạm giữ đều có biên bản bắt người phạm tội quả tang, khẩn cấp, biên bản tiếp nhận người ra đầu thú; các trường hợp tạm giam theo Lệnh bắt bị can để tạm giam đều có lệnh, biên bản bắt và có sự phê chuẩn của Viện kiểm sát trước khi bắt.
 Hồ sơ tạm giữ, tạm giam đều thể hiện cán bộ Nhà tạm giữ kiểm tra chặt chẽ các thủ tục có liên quan khi nhận người tạm giữ, tạm giam như: lập biên bản giao nhận hồ sơ và giao nhận người tạm giữ, tạm giam, biên bản kiểm tra tình trạng sức khỏe....việc trích xuất, dẫn giải; lập biên bản giao nhận hồ sơ và giao nhận người tạm giữ, tạm giam; việc chấp hành thời hạn tạm giữ, tạm giam ở các giai đoạn tố tụng đều được đảm bảo theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Tại thời điểm kiểm sát không có trường hợp tạm giam quá hạn....
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Nhà tạm giữ vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định cụ thể: tháng 7/2016, qua kiểm tra số liệu chi thực tế có sự chênh lệch so với định lượng quy định.
Việc chưa đảm bảo đúng chế độ ăn của người bị tạm giữ, tạm giam đã vi phạm quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Quy chế về tạm giữ, tạm giam ban hành kèm theo Nghị định số 89/1998/NĐ-CP ngày 07/11/1998 đã được sửa đổi bổ sung một số Điều tại Nghị Định 98/2002/NĐ-CP ngày 27/11/2002 của Chính phủ và Khoản 1 Điều 26 Nghị định số 09/2011/NĐ-CP ngày 25/01/2011 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung chế độ ăn và khám, chữa bệnh đối với người bị tạm giữ, tạm giam.
          Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên đã có kết luận và kiến nghị yêu cầu Trưởng nhà tạm giữ Công an huyện khắc phục những vi phạm, tồn tại nêu trên theo quy định của pháp luật.
Hoạt động kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Vị Xuyên là hoạt động định kỳ thường xuyên hàng năm của Viện kiểm sát nhằm đảm bảo cho việc tạm giữ, tạm giam tại Công an huyện Vị Xuyên được đảm bảo theo quy định của pháp luật.
Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh - VKSND huyện Vị Xuyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile