Bắc Mê tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh

Đăng lúc: Thứ ba - 13/07/2021 14:02 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Chương trình công tác năm 2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang; Quy chế phối hợp số 01 ngày 24.10.2018 giữa Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang về việc “Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp”.
    Ngày 07.07.2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Mê phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bắc Mê tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm ứng dụng số hóa hồ sơ vụ án hình sự Hoàng Văn Hợp về tội Cố ý gây thương tích.
 
Toàn cảnh phiên tòa
 
   Cáo trạng số: 09/CT-VKS ngày 26.5.2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Mê truy tố Hoàng Văn Hợp với theo quy định tại các điểm a khoản 1 Điều 134 BLHS hành vi phạm tội như sau: Do xích mích cá nhân, sáng ngày 15/12/2020 Hoàng Văn Hợp, sinh ngày 10/12/1985, HKTT: thôn Kim Thạch, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang đã có hành vi dùng 01 cuốc kim loại, loại cuốc chim, có cán bằng gỗ dài 82cm, phần lưỡi cuốc cong hình cánh cung dài 44cm, một đầu nhọn dài 22cm, đầu còn lại dẹp dài 15cm, bản rộng nhất 04cm bổ về phía anh Nguyễn Phong Trần trúng 02 phát, trong đó 01 phát vào bàn tay phải, 01 phát vào mạn sườn trái gây thương tích cho anh Nguyễn Phong Trần. Tại Bản kết luận giám định pháp y số 181 ngày 04/01/2021 của Trung tâm pháp y tỉnh Hà Giang đối với Nguyễn Phong Trần kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là: 08%.
   Tại phiên tòa bị cáo và người bào chữa cho bị cáo lập luận cho rằng cáo trạng của Viện kiểm sát không phản ánh đúng tính chất của vụ án, bị cáo chỉ đánh trúng bị hại 01 lần, vụ việc xảy ra hoàn toàn do lỗi của bị hại, lời khai của bị hại là không có căn cứ, không đúng sự thật,... Tuy nhiên quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã trình chiếu trực tiếp các tài liệu, chứng cứ số hóa chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo như các lời khai, bản cung, kết luận giám định, bản ảnh xác định hiện trường, thực nghiệm điều tra, đối chất,... Trước các tài liệu, chứng cứ rõ ràng, Kiểm sát viên đã thành công trong việc bảo vệ Cáo trạng, quan điểm truy tố; Hội đồng xét xử và những người tham dự phiên tòa thấy rõ được hành vi phạm tội của bị cáo một cách trực quan, sinh động, thuyết phục. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Hợp 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng kể từ ngày tuyên án. Mức án đã tuyên là phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.                                                   
   Kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Bắc Mê đã tổ chức họp rút kinh nghiệm nhằm đánh giá những ưu điểm cũng như tồn tại, hạn chế đối với Kiểm sát viên. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng để lựa chọn các vụ án để thực hiện số hóa hồ sơ vụ án ngay từ giai đoạn khởi tố, điều tra đảm bảo đạt chỉ tiêu của Ngành đã đề ra./.
Tác giả bài viết: Phương Dung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile