Viện KSND huyện Bắc Mê tăng cường phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và đưa đi xét xử lưu động các vụ án trọng điểm

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/04/2022 10:07 - Người đăng bài viết: admin
Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Bắc mê phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bắc Mê tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm 02 vụ án trọng điểm đối với tổng số 12 bị cáo, phạm tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 232 Bộ luật hình sự.
     Ngày 19. 4.2022, phối hợp tổ chức phiên toàn rút kinh nghiệm kết hợp số hóa hồ sơ và xét xử lưu động tại trụ sở thôn Nà Cau, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê đối với 04 bị cáo: Giàng Mí T - sinh năm 1989; Thào A L - sinh năm 1978; Thào A T - sinh năm 1987; Thào A L - sinh năm 1995, các bị cáo đều trú tại Thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê.

Hình ảnh phiên tòa xét xử lưu động kết hợp số hóa hồ sơ vụ án

Ngày 21.4.2022, phối hợp tổ chức phiên toàn rút kinh nghiệm, xét xử lưu động tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Lạc Nông, huyện Bắc Mê đối với 08 bị cáo: Mã Xuân D - sinh năm 1998; Mã A T – SN 2000; Lò A C - SN 1992; Mã Văn T – SN 1996; Mã Thánh Đ – SN 2001; Lò A D – SN 1981; Thào A V - SN 1997, các bị cáo đều trú tại Thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang và bị cáo Lò A C - sinh năm 1998 trú tại thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê.

Hình ảnh phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm

Theo nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát, từ khoảng tháng 06/2020 đến tháng 05/2021 các bị cáo đã có hành vi khai thác trái phép tổng số 49 cây gỗ Nghiến nhóm IIA có tổng khối lượng 309,485 m3, tổng giá trị là 3.011.004.942đ (Ba tỷ không trăm mười một triệu, không trăm không bốn nghìn, chín trăm bốn hai đồng) thuộc các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất là rừng tự nhiên thuộc địa phận thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê.
     Các vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công THQCT và kiểm sát xét xử đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo và đã trình chiếu trực tiếp các tài liệu, chứng cứ số hóa chứng minh hành vi phạm tội của từng bị cáo như bản ảnh xác định hiện trường, bản ảnh vật chứng, các kết luận giám định, định giá... Căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo mức án cao nhất là 08 năm tù, thấp nhất là 02 năm tù.
     Phiên tòa xét xử lưu động đã nhận được sự quan tâm, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân theo dõi; qua đó góp phần nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao hơn ý thức chấp hành pháp luật của của quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện.
     Kết thúc các phiên tòa, Viện KSND đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bắc Mê tổ chức họp rút kinh nghiệm đánh giá những ưu, nhược điểm trong quá trình xét xử của Kiểm sát viên và Thẩm phán tại phiên tòa, qua đó góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác xét xử các vụ án hình sự, đặc biệt là các vụ án liên quan đến khai thác lâm sản trái phép./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phương