Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Mê kiểm sát trực tiếp toàn diện kết hợp phúc tra tại Nhà tạm giữ Công an huyện Bắc Mê

Đăng lúc: Thứ tư - 15/11/2017 16:04 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2017, ngày 14/11/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Mê đã tiến hành kiểm sát trực tiếp toàn diện kết hợp phúc tra tại Nhà tạm giữ Công an huyện Bắc Mê. Đoàn kiểm sát trực tiếp do đồng chí Hoàng Văn Nguyên - Viện trưởng VKSND huyện Bắc Mê làm trưởng đoàn.
Đ/c Hoàng Văn Nguyên công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Nhà Tạm giữ báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam trong quý IV năm 2017. Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra các loại sổ sách, hồ sơ tạm giữ, tạm giam; kiểm tra buồng tạm giữ, tạm giam, điểm danh, kiểm diện, gặp, hỏi người bị tạm giữ, tạm giam; kiểm tra chế độ ăn, mặc, ở của người bị tạm giữ, tạm giam.
Qua kiểm sát, cho thấy về cơ bản, Nhà tạm giữ đã mở sổ sách theo dõi, lập hồ sơ tạm giữ, tạm giam đầy đủ, việc trích xuất người bị tạm giữ, tạm giam đúng quy định. Các chế độ ăn, mặc, ở, thăm gặp, gửi quà được đảm bảo. Khu vực tạm giữ, tạm giam đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh… Tuy nhiên qua cuộc kiểm sát nhận thấy vẫn còn những thiếu sót, vi phạm như: Một số sổ sách, tài liệu trong hồ sơ tạm giữ, tạm giam chưa cập nhật đầy đủ thông tin tại các cột, mục theo hướng dẫn tại mục I của Hướng dẫn số 605 ngày 19/3/2012 của Tổng cục VII Bộ Công an hướng dẫn thực hiện Thông tư số 01/2012 ngày 03/1/2012 của Bộ Công an về việc quy định và ban hành các loại biểu mẫu, sổ theo dõi sử dụng trong công tác quản lý tạm giữ, tạm giam. Một số nội dung kiến nghị của Viện kiểm sát trong cuộc kiểm sát kỳ trước chưa được thực hiện.
Kết thúc cuộc kiểm sát trực tiếp, Viện KSND huyện Bắc Mê đã ban hành kết luận, kiến nghị đối với Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Mê yêu cầu khắc phục vi phạm, tồn tại nêu trên. Lãnh đạo Cơ quan điều tra Công an huyện Bắc Mê đã tiếp thu kiến nghị của Đoàn kiểm tra và sẽ có biện pháp khắc phục trong thời gian tới./.
Tác giả bài viết: Phương Dung