Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Mê phối hợp Tòa án xét xử lưu động án trọng điểm

Đăng lúc: Thứ tư - 22/11/2017 17:02 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 18/11/2017 Tòa án nhân dân huyện Bắc Mê phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện đưa ra xét xử lưu động vụ án Vàng Thị Tồng và đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Mê truy tố về tội Hủy hoại rừng. Phiên tòa được tổ chức tại trụ sở UBND xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn xã Thượng Tân tham gia.
          Theo Cáo trạng, vào cuối tháng 01 và giữa tháng 02 năm 2017, do gia đình thiếu đất sản xuất nên Vàng Thị  Tồng, Lý A Thính, Lý A Bình đã cùng nhau lên khu rừng đặc dụng thuộc thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê chặt, phá rừng trái phép. Tổng diện tích bị chặt phá là 9.857m2 thuộc lô 10, khoảnh 2, tiểu khu 155A, trạng thái IB, chức năng rừng đặc dụng do Ban quản lý rừng đặc dụng Du Già quản lý. Tổng khối lượng cây gỗ bị chặt phá là 23,5713m3 gỗ tròn từ nhóm IIA đến nhóm VIII, có giá trị là: 42.351.000đ.

Kiểm sát viên đọc bản Cáo trạng

Kiểm sát viên thực hành quyền công, kiểm sát xét xử tại phiên tòa là ông Hoàng Văn Nguyên - KSVTC đã nắm chắc nội dung vụ án, việc xét hỏi các bị cáo đảm bảo đánh giá chứng cứ công khai, khách quan, toàn diện, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo tại phiên tòa. Kiểm sát viên đã chủ động tranh tụng, đối đáp lại các bị cáo, khẳng định quan điểm truy tố của Viện kiểm sát được nêu trong bản cáo trạng là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm. Trên cơ sở kết quả tranh tụng tại phiên tòa, xem xét đầy đủ, toàn diện các chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, đại diện nguyên đơn dân sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lý A Bình 40 tháng tù, Vàng Thị Tồng 36 tháng tù, Lý A Thính 30 tháng tù về tội Hủy hoại rừng. Mức án đã tuyên là phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.

Việc tổ chức phiên tòa lưu động án trọng điểm đã góp phần nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng cho nhân dân trên địa bàn xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Tác giả bài viết: Phương Dung