Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Mê tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ hai - 13/11/2017 08:22 - Người đăng bài viết: admin
Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 28/12/2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về Chương trình công tác của ngành Kiểm sát năm 2017 và Kế hoạch công tác năm 2017 số 06/KH-VKS ngày 13/01/2017 của Viện KSND huyện Bắc Mê đối với nội dung “…tăng số lượng, chất lượng, hiệu quả các phiên tòa rút kinh nghiệm; phối hợp với Tòa án tổ chức từ 02 đến 03 phiên tòa rút kinh nghiệm đối với mỗi Kiểm sát viên” ngày 10/11/2017, Viện KSND huyện Bắc Mê đã phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự Nguyễn Văn Ngoan bị truy tố, xét xử về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự. Hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu.

Kiểm sát viên trình bày lời luận tội tại phiên tòa

Theo Cáo trạng, khoảng 11 giờ ngày 12/06/2017 bị cáo Nguyễn Văn Ngoan, sinh ngày 15/10/1999, HKTT: thôn Bản Lầng, xã Yên Phong, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 23H5 - 9096, chở theo người ngồi sau là bà Ma Thị Biên, khi đi đến km 63+500 Quốc lộ 34, thuộc địa phận thôn Pắc Mìa, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê, Ngoan điều khiển xe mô tô vượt lên bên trái xe mô tô đi phía trước do anh Lý Ngọc Sơn  điều khiển, quá trình vượt xe, bị cáo đã không thực hiện đầy đủ quy định về điều khiển phương tiện giao thông, không có đèn xi nhan xin vượt, không có còi, người đi phía trước chưa tránh gọn về phía bên phải đường, chưa có tín hiệu cho vượt, không giảm tốc độ mà cố tình vượt dẫn đến gây tai nạn. Hậu quả bà Biên tử vong.
        Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hành quyền công tố, tham gia xét hỏi, phát biểu luận tội bảo vệ thành công Cáo trạng truy tố. HĐXX đã quyết định tuyên bị cáo phạm tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ với mức án 27 tháng tù cho hưởng án treo. Mức án đã tuyên là phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.
        Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Bắc Mê đã tổ chức họp đơn vị để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ: Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã làm tốt từ việc phối hợp với Tòa án trong việc lựa chọn vụ án để xác định án xét xử rút kinh nghiêm. Kiểm sát viên được phân công THQCT và kiểm sát xét xử đã chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ; bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, các ý kiến, tranh luận của Kiểm sát viên đều được Hội đồng xét xử chấp nhận. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế để rút kinh nghiệm chung.
        Kết luận cuộc họp, lãnh đạo Viện kiểm sát huyện Bắc Mê chỉ đạo cần tăng cường hơn nữa việc phối hợp với Tòa án để lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cho các Kiểm sát viên, từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp./.
Tác giả bài viết: Phương Dung