Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang: Xét xử lưu động vụ án điểm được xây dựng theo thủ tục phiên tòa rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ ba - 21/05/2019 10:25 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện chủ trương của Đảng về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019, nhằm nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.
      Ngày 17/05/2019 Viện KSND huyện Bắc Quang phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Bắc tổ chức phiên tòa lưu động xét xử vụ án điểm theo thủ tục rút kinh nghiệm  đối với bị cáo Lèng Văn Thư, sinh năm 2000 trú tại thôn Nậm Mòong, xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, phạm tội: Trộm cắp tài sản xảy ra ngày 26/02/2019 tại thôn Nậm Mòong, xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, theo quy định tại khoản 1 Điều 173  BLHS.
      Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ, xét xử lưu động tại Ủy ban nhân dân xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Trình tự tố tụng tại phiên tòa được Hội đồng xét xử thực hiện đúng theo quy định. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa: Đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hằng -  Kiểm sát viên VKSND huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Toàn cảnh phiên tòa

Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa

Trong quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình, tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lèng Văn Thư  09 (chín) tháng tù.
      Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân và Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa và thành phần Hội đồng xét xử trong điều hành phiên tòa.Các đồng chí tham dự phiên họp đóng góp nhiều ý kiến về những ưu điểm cũng như hạn chế của Kiểm sát viên và thành phần Hội đồng xét xử. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các kiểm sát viên, chuyên viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành trong thực hiện cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Mai Hạnh