Xét xử án điểm và lưu động vụ án “Trộm cắp tài sản”

Đăng lúc: Thứ hai - 06/07/2015 10:27 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2015, nhằm tăng cường công tác tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân cũng như nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên theo yêu cầu cải cách tư pháp.
Ngày 24/06/2015, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử lưu động án điểm tại hội trường tổ 06, thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Vụ án: “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 138 BLHS đối với bị cáo Phàn Tà Lằm, sinh năm 1987 trú tại thôn Tân Hạ, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì, lãnh đạo Công an huyện và đông đảo quần chúng nhân dân. Thực hành quyền công tố tại phiên tòa là kiểm sát viên Nguyễn Hồng Quân.

Toàn cảnh  phiên Tòa

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì: Khoảng 21 giờ ngày 19/09/2014, lợi dụng sự sơ hở của chị Triệu Mùi Sào, sinh năm 1985 trú cùng thôn. Phàn Tà Lằm đã thực hiện hành vi trộm cắp chiếc xe máy của chị Sào, giá trị chiếc xe máy là: 10.200.000đ. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ của hành vi, nguyên nhân phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân đối với bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử tuyên phạt 24 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản” phù hợp với mức án Viện kiểm sát đề nghị. Bản án trên được đông đảo bà con nhân dân tham dự phiên toà lưu động đồng tình ủng hộ.
Ngay sau khi kết thúc phiên toà, Viện kiểm sát huyện Hoàng Su Phì đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm để nhận xét, đánh giá những ưu điểm và tồn tại của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà sơ thẩm. Việc tổ chức phiên toà lưu động rút kinh nghiệm góp phần tuyên truyền pháp luật đến người dân đồng thời khẳng định vị trí, vai trò của ngành Kiểm sát đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ Chính trị./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Yến