Kiểm sát trực tiếp một mặt tại nhà tạm giữ Công an huyện Mèo Vạc

Đăng lúc: Thứ ba - 24/03/2015 16:12 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 16/3/2015 Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc phối hợp với UBMTTQ huyện Mèo Vạc tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Mèo Vạc theo Quyết định số 01/QĐ-VKS ngày 06/3/2015 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc.
       Với nội dung: Kiểm tra công tác quản lý giam, giữ, phân loại, kiểm tra số người vi phạm, phạm tội ở nơi giam giữ, kiểm tra sổ sách, hồ sơ theo dõi các trường hợp tạm giữ, tạm giam, kiểm tra chế độ sổ sách thăm gặp, nhận quà, kiểm danh kiểm diện người đang bị tạm giữ, tạm giam, kiểm tra chế độ ăn, nơi ngủ.

Đoàn kiểm sát VKSND huyện làm việc với Lãnh đạo, cán bộ Nhà tạm giữ - Công an huyện Mèo Vạc
        Qua kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, Viện kiểm sát dân huyện Mèo Vạc nhận thấy: Thứ nhất về công tác tạm giữ, tạm giam, Nhà tạm giữ đã thực hiện và khắc phục tốt những thiếu sót, tồn tại ở những lần kiểm sát trước. Việc thực hiện các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù như chế độ ăn, chế độ mặc và cấp phát tư trang, chế độ ở, sinh hoạt, chế độ khám chữa bệnh và chăm sóc y tế, chế độ thăm gặp, nhận quà, chế độ học tập, lao động,…được Nhà tạm giữ thực hiện đúng theo quy định của Luật thi hành án hình sư, Nghị định 89/1998/NĐ-CP ngày 07/11/1998, Nghị định số 09/2011/NĐ-CP ngày 25/01/2011, Nghị định số 117/2011/NĐ-CP ngày 15/12/2011 của Chính phủ. Về hồ sơ sổ sách, Nhà tạm giữ có mở và ghi chép đầy đủ các loại sổ sách theo mẫu quy định. Hồ sơ chứng từ thanh toán, quyết toán đầy đủ và được lập đúng quy định. Thứ hai, về công tác thi hành án hình sự, Nhà tạm giữ có chuẩn bị báo cáo đầy đủ, bám sát nội dung kế hoạch đề ra, số liệu phù hợp với thực tế kiểm sát.
        Đồng chí Trần Ngọc Ánh Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc có ý kiến đề nghị đồng chí  trưởng nhà tạm giữ chỉ đạo các đồng chí làm công tác quản lý tạm giữ, tạm giam và hỗ trợ tư pháp phát huy những mặt tốt đã làm được trong thời gian qua và khắc phục những hạn chế, thiếu sót còn tồn tại.
Thay mặt Công an huyện Mèo Vạc đồng chí Đỗ Đức Phương – Phó trưởng CA huyện Mèo Vạc tiếp thu ý kiến của đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát huyện Mèo Vạc và sẽ chỉ đạo các đồng chí làm công tác quản lý nhà tạm giữ khắc phục những thiếu sót còn tồn tại và pháp huy những mặt mạnh đã làm được trong thời gian qua.

Tác giả bài viết: Đỗ Tuấn Sỹ VKS Mèo Vạc