Kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã Thượng Phùng và Ủy ban nhân dân xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc.

Đăng lúc: Thứ ba - 31/08/2021 04:21 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021, ngày 25,26/8/2021, đoàn kiểm sát Viện KSND huyện Mèo Vạc do đồng chí Vàng Mí Chứ – Phó Viện trưởng là Trưởng đoàn, tiến hành kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã Thượng Phùng và Ủy ban nhân dân xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc.
     Sau khi nghe đồng chí Phó chủ tịch UBND xã Thượng Phùng và UBND xã Tát Ngà báo cáo công tác quản lý việc thi hành án hình sự tại xã Thượng Phùng và xã Tát Ngà, tại thời điểm kiểm sát, UBND xã Thượng Phùng thực hiện quản lý, giám sát, giáo dục đối với tổng số 02 người chấp hành án treo, UBND xã Tát Ngà thực hiện quản lý, giám sát, giáo dục 01 người chấp hành án cải tạo không giam giữ. Qua cuộc kiểm sát nhận thấy UBND xã Thượng Phùng, Tát Ngà có đầy đủ sổ sách, hồ sơ theo dõi của  người chấp hành án, gặp hỏi trực tiếp những người chấp hành án đều đã được UBND xã Thượng Phùng, Tát Ngà giải thích quyền, nghĩa vụ của người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ theo quy định của Luật thi hành án hình sự.
     Tuy nhiên, bên cạnh đó việc chấp hành pháp luật về thi hành án hình sự tại cộng đồng của UBND xã Thượng Phùng và UBND xã Tát Ngà còn có vi phạm và tồn tại như sau:
          + Đối với UBND xã Thượng Phùng: Vi phạm về việc phổ biến, giải thích nghĩa vụ của người chấp hành án treo chưa đầy đủ theo quy định của Luật THAHS năm 2019; hồ sơ theo dõi chấp hành án thiếu bản tự nhận xét trong thời gian tại ngoại chờ bản án có hiệu lực pháp luật của 01 người chấp hành án (vi phạm điểm 10.1 mục 10 Hướng dẫn số 03 ngày 05/4/2019 của Cơ quan quản lý THAHS Bộ Công an).

Đoàn kiểm sát làm việc với UBND xã Thượng Phùng
 
          + Đối với UBND xã Tát Ngà: Vi phạm về việc phổ biến, giải thích nghĩa vụ của người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ chưa đầy đủ theo quy định của Luật THAHS năm 2019; Ủy ban nhân dân xã sau khi nhận bàn giao hồ sơ thi hành án từ Cơ quan THAHS huyện không tiến hành ký giao nhận hồ sơ thi hành án.

Đoàn kiểm sát làm việc với UBND xã Tát Ngà
 
    Đồng chí Vàng Mí Chứ đã tổng hợp và kết luận về những vi phạm của UBND xã Thượng Phùng và UBND xã Tát Ngà, yêu cầu đồng chí Chủ tịch UBND hai xã chỉ đạo khắc phục ngay những vi phạm và lưu ý, rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ sau này. Kết luận và kiến nghị khắc phục vi phạm được đại diện UBND xã Thượng Phùng và UBND xã Tát Ngà tiếp thu và nhất trí hoàn toàn./.

Tác giả bài viết: Thế Anh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile