Xét xử vụ án Cướp tài sản với tính chất rất nghiêm trọng Xảy ra tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Đăng lúc: Thứ năm - 28/11/2019 15:46 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 27.11.2019,Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc phối hợp Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang tiến hành xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm và áp dụng hình thức số hóa hồ sơ đối với vụ án hình sự Phàn Páo Sun và Nguyễn Văn Hậu, phạm tội Cướp tài sản theo quy định tại Điều 168 Bộ luật hình sự
      Nội dung vụ án: Trong khoảng thời gian từ ngày 17/6/2019 đến ngày 20/6/2019, bị cáo Phàn Páo Sun và Nguyễn Văn Hậu lợi dụng đêm tối, đoạn đường vắng vẻ, thực hiện hai vụ cướp tài sản của anh Vừ Mí Xá và ông Sùng Sía Chứ, tại thôn Há Súng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, với mục đích chiếm đoạt tài sản. Tổng giá trị tài sản hai bị cáo chiếm đoạt được là 33.458.859,16 đồng. Trong vụ án này, các bị cáo phạm tội với sự câu kết chặt chẽ, có tổ chức, bị cáo Sun giữ vai trò là người chủ mưu, bị cáo Hậu là người chuẩn bị công cụ phương tiện, hai bị cáo cùng thực hành tích cực. Quá trình thực hiện hành vi Cướp tài sản, bị cáo Sun và Hậu không chỉ chiếm đoạt tài sản mà còn gây thương tích cho bị hại Vừ Mí Xá với tỷ lệ thương tích 03%, bị hại Sùng Sía Chứ với tỷ lệ thương tích 25%.


 
     Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã trình chiếu trực tiếp các tài liệu, chứng cứ số hóa chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo như các lời khai, bản cung… qua các chứng cứ được trình chiếu các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình, hoàn toàn phù hợp với các tài liệu và nội dung của vụ án. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa tranh luận với bị hại về mức đề nghị bồi thường và bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử tuyên án các bị cáo Phàn Páo Sun, Nguyễn Văn Hậu về tội Cướp tài sản theo quy định tại điểm a, c, d, h Khoản 2 Điều 168 BLHS.
    Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Phàn Páo Sun, Nguyễn Văn Hậu 13 năm tù về tội Cướp tài sản theo quy định tại điểm a, c, d, h Khoản 2 Điều 168 BLHS và buộc các bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt và bồi thường thiệt hại về sức khỏe, các chi phí khám chữa, bệnh cho các bị hại theo quy định của pháp luật.
     Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc với sự tham gia của Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ của Viện kiếm sát nhân dân huyện Mèo Vạc cũng như lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc. nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, kỹ năng của KSV trong công tác THQCT và KSXX tại phiên tòa hình sự cũng như đánh giá việc ưng dụng công nghệ thông tin số hóa hồ sơ trong xét xử vụ án hình sự rất cần thiết, Các đồng chí tham gia cuộc họp rút kinh nghiệm đã thẳng thắn đóng góp ý kiến về công tác chuẩn bị, quá trình diễn ra phiên tòa, về việc làm rõ và đánh giá các tình tiết của vụ án, cũng như quá trình điều tra, truy tố, phát huy những mặt đã đạt được, rút kinh nghiệm những tồn tại để hoàn thiện về mặt chuyên môn và áp dụng cho những vụ án hình sự sau này.

Tác giả bài viết: Huyền Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile