Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm của VKSND huyện Quản Bạ

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/11/2018 02:46 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 21/11/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quản Bạ phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Quản Bạ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Chu Minh Thành (sinh năm 1998) bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Quản Bạ truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS.
      Vụ án được các cơ quan tố tụng hình sự thống nhất giải quyết theo thủ tục rút gọn và tổ chức xét xử rút kinh nghiệm, nhằm nâng cao khả năng tranh tụng của Kiểm sát viên. Đồng chí Dương Đức Thiên – Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa

Theo Quyết định truy tố: Khoảng 18 giờ 00 ngày 24/10/2018 tại gia đình bà Bàn Thị Mai (sinh năm 1970, trú tại tổ 4, thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ), Chu Minh Thành đã lấy trộm 01 chiếc xe mô tô Honda, BKS: 23L1 – 086.66 với mục đích đem bán lấy tiền tiêu sài. Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Quản Bạ đã kết luận giá trị của chiếc xe là 13.000.000đ (mười ba triệu đồng).
      Quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, kết quả tranh luận Kiểm sát viên đã vận dụng đúng quy tắc ứng xử tại phiên tòa, đặt câu hỏi đúng trọng tâm để bảo vệ Quyết định truy tố, tác phong đúng đắn, Kiểm sát đã phân tích, đánh giá động cơ, mục đích, tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Chu Minh Thành 08 tháng tù giam.

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án “Trộm cắp tài sản”

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quản Bạ đã tổ chức cuộc họp nhằm rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Cuộc họp đã chỉ ra những ưu điểm, thiếu sót để cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị cùng rút kinh nghiệm chung, nhằm góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự. Đây là cơ hội tốt giúp cho các cán bộ, Kiểm tra viên, Kiểm sát viên trong đơn vị được học tập, rút kinh nghiệm để tự rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ cho bản thân trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Tác giả bài viết: Anh Đức

tranh treo tuong   tranh treo tuong phong khach  tranh treo tuong phong ngu