Đăng lúc: Thứ sáu - 15/04/2022 21:06 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022 của VKSND huyện Quản Bạ và để nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự, ngày 07 tháng 4 năm 2022, tại Tòa án nhân dân huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, Viện kiểm sát huyện Quản Bạ phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Quản Bạ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm đối với vụ án Thào Mí P cùng đồng phạm về tội “Đánh bạc” quy định tại khoản 1 Điều 321 của Bộ luật Hình sự.
Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Theo Cáo trạng: Khoảng 13 giờ 00 phút ngày 03/12/2021 Tổ tuần tra Công an huyện Quản Bạ phát hiện và bắt quả tang 05 đối tượng đang đánh bạc bằng hình thức “Bầu cua” sát phạt nhau bằng tiền Việt nam đồng tại phòng ngủ nhà Hạng Mí H, trú tại thôn Đầu Cầu I, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang gồm có: Hạng Mí H, Giàng Mí G, Thào Mí P, Cháng Mí Th cùng trú tại xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang và Đặng Văn Th trú tại xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Tổng số tiền thu giữ của các đối tượng dùng để đánh bạc là 8.500.000đ (Tám triệu năm trăm ngàn đồng). Trong vụ án Thào Mí P là người khởi xướng và cũng là người tham gia trực tiếp đánh bạc đến khi bị cơ quan Công an bắt quả tang.
      Căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Giàng Mí P 14 tháng tù treo thời gian thử 28 tháng tính từ ngày tuyên án; bị cáo Hạng Mí H và bị cáo Đặng Văn Th 13 tháng tù treo thời gian thử thách 26 tháng tính từ ngày tuyên án; bị cáo Giàng Mí G và bị cáo Cháng Mí Th 12 tháng tù treo thời gian thử 24 tháng tính từ ngày tuyên án.  Mức án đã tuyên là phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Phiên họp rút kinh nghiệm

Kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Quản Bạ đã tổ chức họp rút kinh nghiệm nhằm đánh giá những ưu điểm cũng như tồn tại, hạn chế đối với Kiểm sát viên. Trên tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn góp ý và sự cầu thị, tiếp thu ý kiến, phiên họp rút kinh nghiệm đã đánh giá được những ưu điểm và chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa, thành viên Hội đồng xét xử cũng như Thư ký phiên tòa và rút ra được những bài học quý báu trong công tác xét xử. Tất cả các thành phần tham dự cuộc họp đều có nhận xét, đánh giá chung đây là phiên tòa rút kinh nghiệm đạt chất lượng, đáp ứng yêu cầu tình hình mới.

Tác giả bài viết: Hà Quốc Hưng