Viện KSND huyện Quang Bình kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự (THAHS) tại cơ quan THAHS công an huyện Quang Bình

Đăng lúc: Thứ hai - 07/05/2018 09:48 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018. Ngày 03/5/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quang Bình phối hợp với Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quang Bình tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự tại Cơ quan Thi hành án hình sự, Công an huyện Quang Bình, thời điểm từ 01/5/2017 đến 30/4/2018. Đoàn kiểm sát do đồng chí Hà Trường Xuân – Viện trưởng, làm trưởng đoàn.

Sau khi đồng chí Hà Trường Xuân – Viện trưởng công bố Quyết định và kế hoạch kiểm sát trực tiếp, đồng chí Đinh Văn Phúc – Thủ trưởng Cơ quan THAHS Công an huyện Quang Bình báo cáo tình hình công tác thi hành án hình sự tại đơn vị.
      Thông qua kết quả kiểm sát công tác thi hành án hình sự thấy: Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Quang Bình cơ bản đã thực hiện đúng các quy định của Luật thi hành án hình sự trong công tác thi hành án phạt tù, thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, và thi hành các hình phạt khác tại địa phương.
      Bên cạnh những ưu điểm, qua công tác kiểm sát đã phát hiện một số vi phạm, thiếu xót như: Cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù nhưng cho hưởng án treo trước khi nhận được hồ sơ thi hành án của UBND cấp xã chuyển đến; Bản cam kết chấp hành án của người chưa thành niên không có xác nhận của đại diện hợp pháp; 05/05 hồ sơ thi hành án Cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù nhưng cho hưởng án treo đều căn cứ sai điều luật...Những vi phạm trên Cơ quan Thi hành án hình sự công an huyện chưa thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của Luật thi hành án hình sự và Thông tư số 63/2011/TT-BCA ngày 07/9/2011. Viện kiểm sát nhân dân huyện đã ban hành kết luận, kiến nghị yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan THAHS Công an huyện Quang Bình khắc phục vi phạm nhằm nâng cao chất lượng công tác thi hành án hình sự đảm bảo thực hiện đúng  theo quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Phúc