Phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động và rút kinh nghiệm.

Đăng lúc: Thứ ba - 17/08/2021 14:52 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 12.8.2021, Viện KSND thành phố Hà Giang phối hợp cùng Tòa án nhân dân thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang tiến hành xét xử lưu động và tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự Đỗ Mạnh Hùng và Ly Mí Thành, phạm tội Trốn khỏi nơi giam, theo quy định tại khoản 1 Điều 386 Bộ luật hình sự năm 2015 tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Hà Giang.
Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng tại phiên tòa
 
    Vụ án xảy ra vào ngày 30.6.2016 tại Nhà tạm giữ Công an  thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang, thuộc tổ 03, phường Quang Trung, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang, các bị cáo Ly Mí Thành – Sinh năm 1988, trú tại thôn Tráng Phúng A, xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và bị caó Đỗ Mạnh Hùng – Sinh năm 1990, trú tại tổ 4, phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang, cùng đang bị tạm giam ở một vụ án khác tại buồng giam số 04, dãy nhà B2, thuộc Nhà tạm giữ Công an thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang, đã có hành vi mở chốt buồng giam, khi buồng giam chỉ chốt ngang không khóa và bỏ trốn khỏi nơi giam giữ. 
     Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, hoàn toàn phù hợp với các tài liệu, chứng cứ chứng minh đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án. Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố và đề xuất áp dụng hình phạt tù đối với các bị cáo. Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Ly Mí Thành 26 tháng tù và bị cáo Đỗ Mạnh Hùng 30 tháng tù về tội Trốn khỏi nơi giam theo quy định tại khoản 1 Điều 386 Bộ luật hình sự năm 2015.
     Sau khi kết thúc phiên tòa, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, kỹ năng của KSV, Thẩm phán trong công tác THQCT và KSXX tại phiên tòa hình sự, Viện KSND thành phố Hà Giang đã phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Hà Giang tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các đồng chí tham gia cuộc họp rút kinh nghiệm đã thẳng thắn đóng góp ý kiến những ưu điểm về công tác chuẩn bị, về việc làm rõ và đánh giá các tình tiết của vụ án, rút kinh nghiệm những tồn tại để hoàn thiện về mặt chuyên môn và áp dụng cho những vụ án hình sự sau này. Phiên tòa xét xử được diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng, cũng như những người có mặt tại phiên tòa đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Viện KSND tối cao, của Chính phủ, của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, của Viện trưởng VKS tỉnh và khuyến cáo của của Bộ y tế về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo được tính an toàn và tính hiệu quả của phiên tòa./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hạnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile