Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm của Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần

Đăng lúc: Thứ bảy - 25/04/2015 14:38 - Người đăng bài viết: admin
Căn cứ vào chương trình công tác năm và thực hiện kế hoạch kiểm sát số 22/KH-VKS ngày 30/01/2015 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần, về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm về kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự.
Ngày 17/4/2015, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Xín Mần tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Hoàng Ngọc Chất phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự. Vụ án trên do Kiểm sát viên Chu Thị Út thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm.
Tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm có Lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên   của đơn vị.
 Nội dung vụ án khoảng 19 giờ ngày 07/12/2014, Hoàng Ngọc Chất điều khiển xe mô tô BKS 23E1-016.20 của Chất đi từ thôn Cốc Pài - Thị trấn Cốc Pài - Xín Mần xuống Cầu Cốc Pài chơi. Trên đường đi do không làm chủ tốc độ, Chất va quyệt xe vào người bà Vàng Già Pháng làm bà ngã xuống mặt đường, sau đó Chất bỏ trốn để trốn tránh trách nhiệm. Hậu quả bà Pháng bị trấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Bị cáo tại phiên tòa

Căn cứ hành vi phạm tội của bị cáo, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên, đại diện cho Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần đề nghị mức án từ 2 đến 3 năm tù. Kết thúc phiên tòa Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Chất 2 tù, phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.
Sau phiên tòa, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm. Tại buổi họp rút kinh nghiệm, Lãnh đạo đơn vị cũng như các kiểm sát viên đã có những ý kiến đóng góp cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự trong phiên tòa và chỉ ra được những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên. Đồng thời lãnh đạo đơn vị, chỉ đạo bộ phận hình sự tiếp tục phối hợp với Tòa án lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cho các Kiểm sát viên, từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.
Tác giả bài viết: Chu Thị Út