VKSND huyện Xín Mần áp dụng thủ tục rút gọn, để điều tra, truy tố, xét xử vụ án chống người thi hành công vụ

Đăng lúc: Thứ tư - 27/10/2021 09:35 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 19/10/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án nhân dân cùng cấp, áp dụng thủ tục rút gọn, nhanh chóng đưa ra xét xử vụ án hình sự: “Chống người thi hành công vụ” đối với bị cáo Dì Văn Th, theo quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự.
toàn cảnh phiên tòa

Theo Quyết định truy tố của VKSND huyện Xín Mần, khoảng 10 giờ 40 phút ngày 04/9/2021, tổ tuần tra kiểm soát của đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang gồm 04 đồng chí: Triệu Xuân Huy (tổ trưởng, cán bộ tuần tra kiểm soát giao thông), Hoàng Văn Thụ (cảnh sát giao thông), Nguyễn Đức Toản, Hoàng Trọng Khánh (cảnh sát trật tự) thực hiện nhiệm vụ tại Km 26 + 700 tỉnh lộ 177, thuộc địa phận thôn Km 26, xã Thèn Phàng, huyện Xín Mần thì phát hiện Dì Văn Th, sinh năm 1979, trú tại thôn Khâu Táo, xã Thèn Phàng, huyện Xín Mần điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave biển kiểm soát 23G1-128.21, chở chị Thèn Thị Bóng, sinh năm 1981 (vợ Thi) phía sau, di chuyển theo hướng từ huyện Hoàng Su Phì đi huyện Xín Mần có dấu hiệu vi phạm Luật giao thông đường bộ nên đồng chí Triệu Xuân Huy đã ra hiệu lệnh, yêu cầu Dì Văn Th dừng xe để kiểm tra theo quy định. Tiến hành đo nồng độ cồn, kết quả nồng độ cồn trong hơi thở của Dì Văn Th là 0,874mg/l khí thở. Khi đồng chí Hoàng Văn Thụ đang lập biên bản vi phạm hành chính thì Dì Văn Th sợ bị xử phạt nên đứng chửi bới, sau đó xông vào giằng biên bản và giấy đăng ký xe mô tô nhưng không được nên Th dùng tay phải cầm 01 ghế kim loại màu trắng (ghế của tổ công tác) giơ lên cao ngang đầu, hướng về phía tổ công tác tiếp tục chửi bới, đe doạ. Thấy Th có hành vi manh động nên đồng chí Nguyễn Đức Toản chạy lại can ngăn, đồng thời vòng ra phía sau Th, giằng được chiếc ghế. Sau khi bị tước mất ghế, Th tiếp tục đứng chửi bới, thách thức tổ công tác, sau đó di chuyển đến vị trí chiếc xe mô tô biển kiểm soát 23G1-128.21, dùng tay trái nắm lấy tay lái, tay phải nắm vào tay cầm phía sau, dắt xe đi thì đồng chí Hoàng Văn Thụ tiến lại can ngăn nên Th xoay người lại, dùng tay phải đấm 01 nhát vào người đồng chí Thụ nhưng đồng chí Thụ dùng tay phải đỡ được nên chỉ trúng vào cẳng tay. Thấy Th có hành vi chống đối nên tổ công tác tiến hành khống chế đối tượng, phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Xín Mần lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự huyện Xín Mần tiến hành họp xác định án rút gọn, xử lý nhanh để phục vụ tình hình chính trị tại địa phương. Ngày 10.09.2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xín Mần khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dì Văn Thi về tội: “Chống người thi hành công vụ”. Cùng ngày, Viện KSND huyện Xín Mần đã phê chuẩn các quyết định của Cơ quan điều tra. Ngày 19.10.2021, vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn. Tại phiên tòa, căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Xín Mần đã quyết định tuyên phạt bị cáo Dì Văn Th 06 tháng tù giam về tội: “Chống người thi hành công vụ”.
   Thông qua hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, giúp ngưới dân ý thức hơn, kịp thời răn đe, giáo dục, cảnh tỉnh những thành phần, đối tượng có tư tưởng chống đối, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Lù Phương Thảo