Viện KSND huyện Xín Mần kiểm sát trực tiếp công tác THADS tại Chi cục THADS huyện Xín Mần

Đăng lúc: Thứ tư - 05/08/2020 20:48 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm đánh giá tình hình chấp hành pháp luật trong việc thực hiện các bản án, quyết định dân sự của Toà án, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân trên địa bàn. Từ ngày 29/7/2020 đến ngày 31/7/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác Thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Xín Mần.
      Đoàn kiểm sát trực tiếp gồm có đồng chí Chu Thị Út - Phó viện trưởng cùng các đồng chí Kiểm sát viên, chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện. Về phía Chi cục Thi hành án dân sự huyện Xín Mần gồm có đồng chí Hồ Hữu Thành - Chi cục trưởng, cùng toàn thể cán bộ, chấp hành viên trong Chi cục. Tại buổi làm việc đồng chí Chu Thị Út - Trưởng đoàn kiểm sát công bố Quyết định số 01/QĐ-VKS và kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 14/07/2020 về việc “Trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự” tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Xín Mần.

Quang cảnh buổi công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm sát trực tiếp

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự huyện Xín Mần đã báo cáo kết quả công tác thi hành án dân sự từ ngày 01/10/2019 đến 15/7/2020, đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong việc tổ chức thi hành án của Chi cục. Trên cơ sở báo cáo của Chi cục, đoàn đã tiến hành kiểm sát toàn bộ các hoạt động liên quan đến công tác thi hành án của đơn vị: Hệ thống sổ; công tác báo cáo, thống kê thi hành án; công tác nhận bản án, quyết định của Tòa án; việc ra các quyết định về thi hành án; công tác rà soát, phân loại việc thi hành án có điều kiện, chưa có điều kiện thi hành; công tác tổ chức thi hành án; công tác lập, bảo quản hồ sơ thi hành án; công tác tiếp nhận, quản lý, xử lý tài sản, vật chứng; công tác thực hiện chế độ kế toán nghiệp vụ thi hành án; công tác tiếp nhận, phân loại và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo về công tác thi hành án dân sự; xác nhận kết quả thi hành án.
     Kết quả kiểm sát, Đoàn kiểm sát nhận thấy Chi cục THADS huyện Xín Mần đã thực hiện tốt, đầy đủ, đúng pháp luật các mặt công tác và thủ tục giải quyết các vụ việc thi hành án dân sự; hồ sơ thi hành án được thiết lập đầy đủ, tài liệu trong hồ sơ được đánh số bút lục và sắp xếp đúng trình tự theo quy định; việc quản lý thu, chi tiền thi hành án đảm bảo đúng theo quy định; việc tiếp nhận, bảo quản vật chứng an toàn đúng quy định; không có đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với Chấp hành viên, Chi cục thi hành án dân sự huyện Xín Mần.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn kiểm sát đã chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục như số ít hồ sơ có điều kiện chưa thể hiện đầy đủ biên bản xác minh; một số biểu mẫu chứng từ không thể hiện đầy đủ nội dung theo quy định, một số khi đưa vào kho vật chứng chưa có thẻ và hằng tháng không có đánh giá về việc bảo quản....
Phát biểu kết luận, đồng chí Chu Thị Út mong rằng trong thời gian tới Chi cục THADS huyện Xín Mần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn, tồn tại. Đồng chí đề nghị Chi cục THADS huyện Xín Mần phối hợp tốt hơn nữa với VKSND huyện trong công tác THADS.

Thay mặt Chi cục Thi hành án dân sự huyện Xín Mần, đồng chí Hồ Hữu Thành, Chi cục trưởng đã phát biểu tiếp thu và rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động góp phần quan trọng vào việc giữ gìn trật tự kỷ cương trong hoạt động thi hành án dân sự trên địa bàn huyện./.

Tác giả bài viết: Phương Thảo