Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm Ma túy

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/12/2020 16:16 - Người đăng bài viết: admin
Trước diễn biến của tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Yên Minh có chiều hướng gia tăng, để góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm ma túy, ngày 10.12.20220, Viện kiểm sát huyện Yên Minh phối hợp với Tòa án cùng cấp đưa ra xét xử công khai lưu động vụ án Vàng Văn Thoại phạm “Tội mua bán trái phép chất ma túy”, tại thôn Bản Chang, xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.
     Theo Cáo trạng: Vàng Văn Thoại sinh năm 1989, trú tại thôn Bản Trưởng, xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang là người nghiện chất ma túy; sáng ngày 01/10/2015, Thoại một mình điều khiển xe mô tô (loại xe Win) của mình đi đến chợ cửa khẩu thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang mua được 01 gói nhỏ chất ma túy Heroine với người đàn ông Quốc tịch Trung Quốc (không rõ tên, tuổi, địa chỉ) với giá 800.000 đồng; sau khi về đến nhà bị cáo chia số chất ma túy vừa mua được ra thành 03 gói nhỏ rồi bán 02 gói cho Tẩn A Long sinh năm 1982 và Tẩn A Vinh sinh năm 1980 cùng trú tại thôn Tà Muồng, xã Ngọc Long, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang được tổng số tiền là 400.000 đồng. Sau khi mua được chất ma túy Tẩn A Long và Tẩn A Vinh đã chia nhau sử dụng một phần, số chất ma túy còn lại khi về đến đoạn đường thuộc thôn Muôn Vải, xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang thì bị bắt quả tang. Sau khi biết hành vi mua bán trái phép chất ma túy của mình bị phát hiện, Vàng Văn Thoại đã bỏ trốn khỏi địa phương nên bị truy nã; đến ngày 05/8/2020 thì bị bắt.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 4 năm tù

Đông đảo quần chúng nhân dân theo dõi phiên tòa

Căn cứ vào hồ sơ và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét các tình tiết giảm nhẹ, ý kiến của Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo và đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vàng Văn Thoại với mức án 04 năm tù giam.
Đối với hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy của Tẩn A Long, Tẩn A Vinh đã được điều tra, truy tố và đưa ra xét xử với mức án mỗi người 30 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo Bán án số 08/2016/HSST ngày 10/6/2016 của Tòa án nhân dân huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.
Phiên Tòa thu hút đông đảo quần chúng nhân dân đến theo dõi, góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng ngừa, đấu tranh tội phạm liên quan đến ma túy đên địa bàn, bảo đảm ổn định phát triển kinh tế địa phương.

Tác giả bài viết: Ma Phúc Trang