Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Yên Minh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự.

Đăng lúc: Thứ năm - 21/06/2018 14:31 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 19/6/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Yên Minh tổ chức phiên Tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự Tẩn A Đui phạm tội : Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự 1999.
     Tham dự phiên tòa có lãnh  đạo, Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên Viện kiểm sát, lãnh đạo Tòa án, Thẩm phán, thư ký, chuyên viên của hai đơn vị.

Kiểm sát viên công bố bản cáo trạng tại phiên Tòa

Theo nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát: Khoảng 9 giờ ngày 16/06/2017, Tẩn A Đui sinh năm: 1996, trú tại thôn Nà Lầu, xã Ngam La, huyện Yên Minh điều khiển xe mô tô nhãn hiệu HONDA, BKS 29H1– 091.42 chở ông Phàn Văn Pén, sinh năm 1969, trú tại thôn Nà Mon, xã Nam Cao, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. đi về nhà ông Pén, trên đường đi đến đoạn đường liên xã thuộc thôn Ngàm Án, xã Mậu Long, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, Tẩn A Đui đã điều khiển xe đi lấn sang phần đường bên tay trái của mình va chạm với xe ô tô tải nhãn hiệu: HUYNDAI, mang BKS 29C – 100.70 do Lê Văn Hà trú tại xã Mậu Duệ  huyện Yên Minh điều khiển. Hậu quả Phàn Văn Pén, Tẩn A Đui bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện ĐKKV huyện Yên Minh. Đến 22 giờ 20 cùng ngày Phàn Văn Pén tử vong tại bệnh viện. Tẩn A Đui phải cắt bỏ phầ n bàn chân trái do bị thương nặng.

Bị cáo Tẩn A Đui tại phiên Tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động xét xử; tác phong đĩnh đạc, trang nghiêm, trình bày Cáo trạng, Luận tội... rành mạch rõ ràng, đã chủ động tích cực tham gia thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định đúng tính chất, mức độ, hậu quả, lối của bị cáo, bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Tẩn A Đui 24 tháng tù giam.
     Kết thúc phiên tòa, buổi chiều cùng ngày 2 đơn vị đã tiến hành họp rút kinh nghiệm chung để nhận xét, đánh giá những ưu điểm, hạn chế, tồn tại trong quá trình xét xử vụ án hình sự. Đồng thời đây là việc học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm đối với  Kiểm sát viên làm công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử, qua đó nâng cao vai trò, vị thế của ngành Kiểm sát nhân dân cũng như đáp ứng được những yêu cầu thực tiễn của tiến trình cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Đặng Lài