Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự Vừ Văn Thắng phạm tội “Trộm cắp tài sản:

Đăng lúc: Thứ năm - 15/11/2018 03:45 - Người đăng bài viết: admin
Trước tình hình tội phạm xâm phạm sở hữu trên địa bàn huyện Yên Minh ngày càng có xu hướng gia tăng, sáng ngày 14/11/2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Yên Minh mở phiên tòa xét xử lưu động sơ thẩm hình sự tại Nhà văn hóa tổ 7 thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh đối với bị cáo Vừ Văn Thắng sinh năm 1979, trú tại thôn Nà Mạ, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.
      Theo Cáo trạng: Khoảng 06 giờ 30 phút ngày 23 tháng 8 năm 2018, Vừ Văn Thắng sinh năm 1979 đang ở nhà tại thôn Nà Mạ, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang nghe thấy tiếng nổ xe máy của chị Nguyễn Thị Yên là hàng xóm đi làm nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản Thắng một mình đi đến nhà chị Yên thấy cổng nhà không khóa chỉ khép hờ nên liền mở cửa vào trong rồi khép cổng lại, đi  thẳng vào nhà thấy cửa chính không khóa, Thắng mở cửa đi vào trong phòng khách quan sát thấy phòng ngủ của chị Yên khóa cửa nghĩ trong phòng có cất giữ tài sản nên Thắng dùng 01 chiếc kéo dài khoảng 20cm để gần đó cậy phá làm chốt khóa bật ra rồi mở cửa phòng đi vào trong phòng ngủ lục tìm tài sản và tiếp tục dùng chiếc kéo trên cạy phá ngăn tủ ở đầu giường ngủ lấy trộm được tổng số tiền là 22.338.000đ; sau khi lấy trộm được số tiền trên, Thắng đi về nhà cất giấu 22.000.000đ ở phía dưới gối ngủ của mình, số tiền còn lại là 338.000đ Thắng rủ bạn đi uống bia thì bị phát hiện và bắt giữ tại cơ quan điều tra Thắng khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Vừ Văn Thắng khai báo trước Hội đồng xét xử

Phiên tòa lưu động đã thu hút sự quan tâm của người dân trên địa bàn.

Tại phiên tòa Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã chủ động tham gia xét hỏi, tranh tụng làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo cũng như việc xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn, tranh tụng công khai tại phiên toà, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vừ Văn Thắng 24 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Bản án tuyên đã nhận được sự đồng tình của cấp ủy, chính quyền địa phương và đông đảo quần chúng nhân dân ủng hộ. Có tác dụng thiết thực, tuyên truyền, giáo dục để nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, đồng thời phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương./

Tác giả bài viết: Đặng Lài