Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh tiến hành kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự tại UBND xã Du Già huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Đăng lúc: Thứ ba - 31/12/2019 11:07 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Quyết định và kế hoạch số 01/QĐ-VKS ngày 18.12.2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh, ngày 26/12/2019, đoàn kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh đã phối hợp với Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Yên Minh tiến hành kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.
Đoàn kiểm sát làm việc tại UBND xã Du Già, huyện Yên Minh

Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Minh Trường - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Du Già đã báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong thi hành án hình sự tại Uỷ ban nhân dân xã Du Già thời điểm từ ngày 01/01/2018 đến ngày 26/12/2019 cho đoàn kiểm sát. Sau khi nghe báo cáo, Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách, kết quả cho thấy UBND xã Du Già đã thực hiện tốt các quy định về thi hành án phạt tù cho hưởng án treo như: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, UBND xã Du Già đã tiến hành họp phân công người giám sát, giáo dục người được hưởng án treo và bổ sung các tài liệu vào hồ sơ thi hành án đúng theo quy định.
       Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nêu trên, UBND xã Du Già còn có một số tồn tại, thiếu sót như: Các bản nhận xét quá trình chấp hành án tại địa phương của người được phân công giám sát, giáo dục người được hưởng án treo ghi thiếu căn cứ, điều luật; Không cập nhật đầy đủ các thông tin vào sổ theo dõi người chấp hành án tù cho hưởng án treo.... Vi phạm quy định tại tiểu mục 7 phần I, phần II mục B hướng dẫn số 9492/HD-C81-C83, ngày 16/11/2011 của tổng cục VIII Bộ công an hướng dẫn thực hiện thông tư quy định các loại biểu mẫu, sổ sách về công tác thi hành án hình sự.
     Kết thúc cuộc kiểm sát trực tiếp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh đã ban hành 01 kết luận, kiến nghị yêu cầu Uỷ ban nhân dân xã Du Già khắc phục vi phạm, tồn tại. Kết luận, kiến nghị  đã được Uỷ ban nhân dân xã Du Già chấp nhận khắc phục sữa chữa.

Tác giả bài viết: Đặng Lài