Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang kiểm sát trực tiếp tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đồng Văn

Đăng lúc: Thứ hai - 01/06/2020 21:48 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 28.5.2020, VKND huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm sát trực tiếp tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đồng Văn theo Quyết định số 01/QĐ-VKSĐV ngày 21.5.2020.
Đồng chí: Đỗ Quốc Bảo, Viện trưởng - Trưởng đoàn kiểm tra cùng các thành viên trong đoàn.

Qua trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát nhận thấy quá trình tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của Cơ quan điều tra về cơ bản đã thực hiện đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29 tháng 12 năm 2017 quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Văn đã phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát trong giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, đảm bảo khách quan, có căn cứ và đúng quy định của pháp luật. Trong kỳ, không có vụ án, bị can nào bị khởi tố oan, sai; thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm được đảm bảo, không để kéo dài dẫn đến quá hạn; không xảy ra trường hợp Viện kiểm sát hủy bỏ hoặc không phê chuẩn các lệnh, quyết định của Cơ quan điều tra. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm của Cơ quan CSĐT Công an huyện còn một số tồn tại, thiếu sót.
      Qua kiểm sát trực tiếp, Đoàn công tác đã giúp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đặc biệt là các giải pháp trong công tác phối hợp giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát huyện nhằm thực hiện tốt hơn công tác xử lý nguồn tin về tội phạm trong thời gian tới, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
Kết thúc cuộc kiểm sát trực tiếp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn ban hành kết luận và kiến nghị khắc phục một số vi phạm đối với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đồng Văn. Kết luận và kiến nghị được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đồng Văn chấp nhận.

Tác giả bài viết: Đỗ Quốc Bảo