Viện kiểm sát nhân dân huyện đồng văn Xét xử lưu động rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Đăng lúc: Thứ hai - 27/05/2019 16:16 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 24/5/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đồng Văn tổ chức phiên tòa lưu động, rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự: Trốn tránh nghĩa vụ quân sự quy định tại Điều 332 Bộ luật hình sự năm 2015, tại hội trường họp Trường cấp I, II bán trú xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn, đồng chí Đỗ Tuấn Sỹ Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án.
      Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo Tòa án, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân, Công an huyện Đồng Văn, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và đông đảo nhân dân trên địa bàn xã Tả Phìn.
      Theo bản cáo trạng số 05/CT-VKS-ĐV ngày 09/04/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn. Ngày 15/2/2017, Sùng Mia Dia sinh ngày 01/01/1995 trú tại thôn Dìn Lủng, xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang sau khi đã ký nhận Lệnh gọi nhập ngũ của Ban chỉ huy quân sự huyện Đồng Văn nhưng Dia không chấp hành và đã bỏ trốn. Dia bị UBND xã Tả Phìn ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, ngày 30/1/2018 Dia đã nộp phạt. Ngày 23/2/2018,  Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Tả Phìn đã đến nhà Dia để giao nhận Lệnh gọi nhập ngũ, Dia đã ký nhận và viết cam kết nhưng lại tiếp tục bỏ trốn sang Trung Quốc làm thuê. Ngày 04/7/2018 Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Văn ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối và Lệnh bắt bị can để tạm giam với Dia về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự nhưng Dia đã bỏ trốn. Ngày 04/11/2018 ra Lệnh truy nã đối với Dia. Đến ngày 21/01/2019 Dia bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Văn bắt về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố đã xét hỏi, làm rõ nội dung vụ án, trình bày luận tội, phân tích các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, nhận định: Bị cáo đã không thực hiện trách nhiệm nghĩa vụ công dân đối với tổ quốc gây ảnh hưởng xấu đến tình hình tuyển quân tại địa phương, tạo tiền lệ xấu cho các thanh niên có đủ sức khỏe, độ tuổi để thực hiện nghĩa vụ quân sự, đề nghị xử phạt bị cáo 09 đến 12 tháng tù. Kết quả Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Sùng Mí Dia 09 tháng tù. Bản án tuyên đã nhận được sự đồng tình của cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân. Có tác dụng thiết thực, tuyên truyền, giáo dục để nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật nói chung, Luật nghĩa vụ quân sự nói riêng. Góp phần ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Kiểm sát viên công bố bản Luận tội

Sau khi kết thúc phiên tòa, Đồng chí Đỗ Quốc Bảo - Viện trưởng đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm, chỉ ra những ưu điểm, tồn tại, thiếu sót trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. những việc làm đươc, chưa làm được của Kiểm sát viên, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, thư ký và Hội thẩm nhân dân. Qua phiên tòa, cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị rút ra được nhiều kinh nghiệm trong công tác xét xử, nhất là trong việc tranh luận, đối đáp với người bào chữa, bảo vệ quan điểm truy tố; từ đó nâng cao hơn nữa năng lực, trình độ nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của cải cách tư pháp. Thực hiên tốt công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật tại địa phương.

Tác giả bài viết: Hoàng Anh

sua chua bien tansua chua bien tangiuong sat gia re giuong sat

giuong satgiuong sat gia re giường sắt tại tphcmgiường sắt hà nội