Kiểm tra toàn diện công tác kiểm sát năm 2019 tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần

Đăng lúc: Thứ năm - 17/10/2019 06:04 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch số 399/KH-VKS ngày 24/9/2019 của VKSND tỉnh Hà Giang về việc kiểm tra toàn diện công tác kiểm sát năm 2019.
      Trong hai ngày 15 và 16/10/2019, Đoàn kiểm tra Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang do đồng chí Nguyễn Văn Cường – Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn, cùng các phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh đã tiến hành kiểm tra toàn diện việc thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần.

Đoàn kiểm tra công tác của VKSND tỉnh Hà Giang làm việc tại VKSND huyện Xín Mần.

Đồng chí Nguyễn Văn Cường – Phó Viện trưởngnêu rõ mục đích kiểm tra nhằm đánh giá ưu điểm đã đạt được để tiếp tục phát huy đồng thời chỉ ra những hạn chế còn tồn tại để đơn vị khắc phục cũng như hướng dẫn, giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện nghiệp vụ.
Sau khi nghe Đ/c Hậu Thanh Hùng – Viện trưởng báo cáo kết quả công tác kiểm sát 10 tháng năm 2019 của VKSND huyện Xín Mần, Đoàn kiểm tra đã trực tiếp làm việc với các bộ phận nghiệp vụ của VKSND huyện Xín Mần.
      Qua kiểm tra nhận thấy: Trong 10 tháng đầu năm 2019, VKSND huyện Xín Mần cơ bản hoàn thành kế hoạch công tác năm 2019, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sựđược tăng cường; công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại và lao động; công tác kiểm sát thi hành án dân sự; công tác kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp dân cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu trong kế hoạch công tác năm 2019. Đơn vị đã tiến hành 10 cuộc kiểm sát trực tiếp và 05 cuộc phúc tra việc thực hiện kiến nghị.Ban hành 08 bản kiến nghị về khắc phục vi phạm đối với Cơ quan Điều tra, cơ quan THAHS Công an huyện, UBND xã, thị trấnvà Chi cục THADS huyện. Đơn vị chủ động lựa chọn 01 vụ án điểm; phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa hình sự, dân sự rút kinh nghiệm.
       Tuy nhiên, qua kiểm tra Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của đơn vị như: Chưa ban hành kiến nghị đối với cơ quan Tòa án trong hoạt động xét xử; chưa ban hành kiến nghị phòng ngừa chung đối với cơ quan, tổ chức hữu quan trong công tác phòng ngừa VPPL và tội phạm;tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, tỷ lệ giải quyết án ở Cơ quan điều tra còn thấp, nguyên nhân là do tại thời điểm báo cáo phát sinh thụ lý mới tố giác, tin báo về tội phạm và số án hình sự mới khởi tố đang trong thời hạn giải quyết; chưa tổ chức phiên tòa về số hóa hồ sơ…
      Kết thúc cuộc kiểm tra đồng chí Nguyễn Văn Cường- Phó Viện trưởng ghi nhận kết quả công tác kiểm sát của đơn vị  đã đạt được, đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế đề nghị VKSND huyện Xín Mần cầnkhắc phục ngay . Thay mặt đơn vị Đ/cHậu Thanh Hùng- Viện Trưởng đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến kết luận của Đoàn kiểm tra và khắc phục hạn chế, tồn tạitrong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Sin Văn Đức