Liên ngành Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân huyện Quản Bạ tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ hai - 25/03/2019 21:10 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 20/3/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quản Bạ phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Quản Bạ tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án Lò Mí Vừ về hành vi Cố ý gây thương tích, quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự. Đến dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên của đơn vị, Thẩm phán, thư ký Tòa án.
Ảnh: Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Cố ý gây thương tích

Theo Cáo trạng, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 14/11/2018, ông Lò Chính Pao đi chăn trâu về thì thấy hai con trai là Lò Mí Vừ và Lò Mí Mua đang cãi chửi nhau tại bờ mương đằng sau nhà ông Pao, ông Pao liền chạy đến để can ngăn hai con. Khi ông Pao can ngăn  Vừ túm vào phần áo trước ngực ông Pao, đồng thời dùng chân phải đạp vào phần bụng của ông Pao 01 phát làm ông Pao ngã ngửa về phía sau, rơi xuống bờ mương cao 01m, cắm đầu xuống đất dẫn đến gẫy đốt sống cổ số VI. Đến 08 giờ sáng ngày 17/11/2018, do thương tích quá nặng nên ông Lò Chính Pao tử vong tại nhà.

Ảnh: Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa

Tại phiên tòa, đồng chí Dương Đức Thiên - Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã công bố cáo trạng, xét hỏi, luận tội đối với bị cáo; phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo; bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình phù hợp với Cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Quản Bạ đã truy tố đối với bị cáo. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lò Mí Vừ với mức án 05 năm tù giam về tội Cố ý gây thương tích phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.
       Sau khi phiên tòa kết thúc, dưới sự chủ trì của đồng chí Nông Quang Nguyện - Viện trưởng, liên ngành Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân huyện Quản Bạ đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá những ưu điểm cũng như tồn tại, hạn chế đối với Kiểm sát viên trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án cũng như Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa. Qua đó phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, hạn chế để nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp./.

Tác giả bài viết: Anh Đức