Trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Hoàng Su Phì.

Đăng lúc: Thứ năm - 11/04/2019 15:39 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, ngày 09/4/2019, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự và thực hiện phúc tra kiến nghị vi phạm năm 2018 tại Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Hoàng Su Phì.
     Đoàn kiểm sát do đồng chí Lù Minh Tiên - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn và các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên làm thành viên, thời điểm kiểm sát từ ngày 25/4/2018 đến ngày 08/4/2019. Nội dung của đợt kiểm tra tập trung kiểm sát tình hình chấp hành pháp luật, trong công tác công tác thực hiện nhiệm vụ thi hành án về quản lý các bị án được hoãn, tạm đình chỉ trên địa bàn, thực hiện luật thi hành án hình sự; thực hiện phúc tra kiến nghị vi phạm năm 2018  của Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Hoàng Su Phì.

Đồng chí Lù Minh Tiên công bố Quyết định và Kế hoạch kiểm sát. Sau khi nghe đại diện Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Hoàng Su Phì báo cáo, thông qua công tác kiểm sát, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì nhận thấy Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Hoàng Su Phì cơ bản đã thực hiện tốt những quy định  của pháp luật trong công tác thi hành án hình sự, sổ sách ghi chép đầy đủ. theo quy định của luật thi hành án hình sự. Tuy nhiên, bên cạnh những việc đã làm được Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Hoàng Su Phì vẫn để xảy ra một số thiếu sót, vi phạm như: sử dụng một số biểu mẫu chưa đúng theo quy định tại Thông tư 63/2011/TT-BCA ngày 07/9/2011 của Bộ Công an; áp dụng căn cứ điều luật sai; Thiếu biên bản ấn định thời gian người được hưởng án treo phải có mặt tại UBND xã được giao giám sát, giáo dục.
      Về phúc tra kiến nghị số 01- KN ngày 02/ 5/ 2018, qua công tác phúc tra Cơ quan THAHS Công an huyện  đã thực hiện khắc phục xong 03 dạng vi phạm trên tổng số kiến nghị phải thực hiện là 04 dạng vi phạm trong kiến nghị. Còn vi phạm về không có hệ thống sổ sách theo dõi thi hành án phạt tù đến thời điểm phúc tra, Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Hoàng Su Phì vẫn chưa khắc phục vi phạm về các loại sổ sách theo dõi thi hành án phạt tù.
      Để đảm bảo Luật Thi hành án hình sự được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, trong công tác thi hành án hình sự của Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Hoàng Su Phì được thực hiện có hiệu quả, đúng quy định pháp luật, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì yêu cầu Công an huyện Hoàng Su Phì sẽ khắc phục ngay theo kiến nghị số 01- KN ngày 02/ 5/ 2018; về hệ thống các loại sổ sách theo dõi thi hành án phạt tù. Đồng thời tổng hợp các vi phạm, thiếu sót để ban hành kết luận, kiến nghị khắc phục những vi phạm nêu trên góp phần nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hình sự.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Yến