VKSND huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thực hiện số hóa hồ sơ vụ án hình sự và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, video tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Đăng lúc: Thứ năm - 10/10/2019 04:58 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Kế hoạch công tác của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang về việc “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và công tác chuyên môn, nghiệp vụ đảm bảo thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đáp ứng yêu cầu của ngành”.
      Ngày 07.10.2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Vàng Dỉ Sếnh (tên gọi khác Vương Văn Sơn) cùng các đồng phạm về tội Gây rối trật tự công cộng, quy định điểm c khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015.

Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn công bố Cáo trạng

Theo cáo trạng số: 14/CT-VKS ngày 15/8/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn truy tố đối với các bị cáo Vàng Dỉ Sếnh (tên gọi khác Vương Văn Sơn); Vương Việt Dũng; Ly Mí Pó; Lầu Thị Mỷ; Sùng Thị Mỷ; Ly Thị Máy về hành vi tham gia tích cực cùng nhau gây rối trật tự công cộng như: chửi bới, ngăn cản không cho tổ thi công thuộc công ty Phúc Lộc thực hiện việc dọn đất đá đang thi công, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, đình trệ mọi hoạt động công cộng trong một thời gian dài xảy ra trên tuyến đường Quốc lộ 4C thuộc thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
          Đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, các bị cáo cùng nhau cố tình thực hiện hành vi phạm tội, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Tại phiên tòa xét xử bị cáo Vàng Dỉ Sếnh phản cung, chối tội không thừa nhận hành vi gây rối trật tự công cộng của mình, đồng thời đưa ra các lý do cho rằng bị cáo vô tội. Tuy nhiên quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã sử dụng các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, video thể hiện tính khách quan, hợp pháp trong quá trình điều tra vụ án thu thập được và được trình chiếu trực tiếp ngay tại phiên tòa, cùng với lập luận chặt chẽ, thuyết phục chứng minh hành vi phạm tội của  bị cáo, đồng thời phân tích làm rõ động cơ, mục đích phạm tội, cũng như tính chất, mức độ của hành vi mà các bị cáo đã gây ra.

Kiểm sát viên tranh luận tại phiên tòa

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo: Vàng Dỉ Sếnh (tên gọi khác Vương Văn Sơn), sinh năm 1976, trú tại thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang với mức án 02 năm 06 tháng tù và Ly Mí Pó, sinh năm 1992, trú tại thôn Cẳng Tẳng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang với mức án 20 tháng tù. Đối với Vương Việt Dũng, sinh năm 1978, trú tại thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; Lầu Thị Mỷ, sinh năm 1997; Sùng Thị Mỷ, sinh năm 1968, trú tại thôn Cẳng Tẳng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và Ly Thị Máy, sinh năm 1960, trú tại thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang với mức án 02 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Mức án Hội đồng xét xử đã tuyên hoàn toàn phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát./.

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Tự