VKSND huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự tại UBND xã Lũng Thầu và UBND xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Đăng lúc: Thứ ba - 07/01/2020 14:42 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Quyết định và Kế hoạch số 01, 02 ngày 25.12.2019 của Viện trưởng kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Trong hai ngày 02 và 03.01.2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn do đồng chí Nguyễn Văn Cương - Chức vụ Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn; cùng các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên là thành viên đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự đối với UBND xã Lũng Thầu và UBND xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang(thời điểm kiểm sát từ ngày 01/01/2019 đến ngày 25/12/2019).

Đồng chí: Nguyễn Văn Cương–Phó Viện trưởng công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự tại UBND xã Lũng Thầu.

 
      Qua công tác kiểm sát nhằm phát huy, đánh giá được những ưu điểm và chỉ ra được những tồn tại, để kịp thời khắc phục những thiếu sót trong công tác thi hành án hình sự đảm bảo Bản án, Quyết định thi hành án đã có hiệu lực pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Đồng thời đảm bảo được quyền lợi, nghĩa vụ của người đang chấp hành án tại địa phương được đúng theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

Đồng chí: Nguyễn Văn Cương – Phó Viện trưởng công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự tại UBND xã Sủng Là
 
       Nhìn chung UBND hai xã nêu trên đều đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định của Luật thi hành án hình sự trong việc được giao giám sát, giáo dục người chấp hành án tại địa phương như: Phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục; Chủ động phối hợp với gia đình giám sát, giáo dục, vận động người đang chấp hành án chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, không để trường hợp người đang chấp hành án phạm tội mới.
      Tuy nhiên ngoài những kết quả đạt được như đã nêu trên, UBND hai xã vẫn còn những vi phạm, tồn tại như: Không có sổ theo dõi đối với người chấp hành án (mẫu SPK1); Hồ sơ không có bản nhận xét của UBND xã đối với người đang chấp hành án về quá trình chấp hành án tại địa phương định kỳ 3 tháng/một lần (mẫu PK9); Bản tự nhận xét chấp hành án của người được hưởng án treo tại xã tính sai thời điểm bắt đầu nhận xét 3 tháng/ một lần trong thời gian thử thách (mẫu PK10); Hồ sơ không có thống kê, báo cáo về kết quả thi hành án đối với người đang chấp hành án treo tại xã với Cơ quan THAHS Công an huyện Đồng Văn (mẫu PK31)...Vi phạm điểm c, i khoản 1 Điều 63; khoản 4 Điều 64; điểm đ khoản 1 Điều 68  Luật thi hành án hình sự và Hướng dẫn số 9492/HD-C81-C83 ngày 16/11/2011 của Tổng cục VIII Bộ Công an Hướng dẫn thực hiện Thông tư quy định các loại biểu mẫu, sổ sách về công tác thi hành án hình sự.
       Kết thúc cuộc kiểm sát, lãnh đạo UBND hai xã hoàn toàn nhất trí tiếp thu các ý kiến, nội dung của đoàn kiểm sát và hứa sẽ chỉ đạo rút kinh nghiệm, khắc phục những vi phạm, tồn tại như đã nêu trên không để xảy ra những vi phạm khác trong thời gian tới. Đồng thời sẽ có văn bản trả lời cho đoàn kiểm sát biết về kết quả thực hiện đúng thời gian theo quy định./.

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Tự
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile