VKSND huyện Hoàng Su Phì phối hợp với MTTQ huyện KSTT tại Cơ quan thi hành án hình sự huyện

Đăng lúc: Thứ tư - 31/08/2016 10:35 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2016, căn cứ Quy chế phối hợp số 01 ngày 04/02/2015 giữa UBMTTQ huyện Hoàng Su Phì và VKSND huyện Hoàng Su Phì. Ngày 25 tháng 8 năm 2016, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì phối hợp với Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã tiến hành kiểm sát trực tiếp tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Hoàng Su Phì.
Sau khi nghe đồng chí Đặng Quốc Tuấn – Phó Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Hoàng Su Phì báo cáo tình hình công tác Thi hành án hình sự.  Đoàn công tác đã tiến hành kiểm sát toàn diện các mặt: Về hồ sơ, sổ sách.

Đoàn kiểm tra làm việc tại cơ quan thi hành án hình sự

Quá trình kiểm sát trực tiếp tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Hoàng Su Phì cho thấy: đơn vị đã quan tâm thường xuyên đến công tác lập, chuyển giao hồ sơ chấp hành án treo cho UBND xã, thị trấn đúng thời hạn, đồng thời luôn sát sao trong việc  kiểm tra, hướng dẫn công tác chuyên môn đến UBND các xã, thị trấn trên địa bàn. Không để xảy ra trường hợp nào không lập hồ sơ để theo dõi giám sát. Thường xuyên kiểm tra phối hợp trong việc rà soát tại UBND các xã có các đối tượng chấp hành án treo có đủ điều kiện để lập hồ sơ đúng thời hạn, đề nghị Toà án nhân dân cùng cấp rút ngắn thời gian thử thách. Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện đã cấp giấy chứng nhận chấp hành xong thời gian thử thách của án treo 10 trường hợp đảm bảo đúng thời hạn theo qui định của pháp luật, không có đơn thư nào khiếu nại, tố cáo.
Bên cạnh những ưu điểm, qua công tác kiểm sát, Đoàn kiểm tra đã phát hiện và chỉ ra một số tồn tại như: thiếu kiểm tra đôn đốc dẫn đến 1 số hồ sơ còn thiếu báo cáo về việc quản lý người hoãn chấp hành án của UBND cấp xã. Một số bị án chấp hành án treo đã chấp hành án xong nhưng cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Hoàng Su Phì chưa cấp giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt. Đối với các bị án chấp hành án phạt tù, khi có quyết định thi hành án của Tòa án cơ quan thi hành án hình sự chuyển chậm bị án đến trại giam để chấp hành án. Đoàn kiểm tra yêu cầu Phó Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Hoàng Su Phì khắc phục để công tác thi hành án hình sự đảm bảo thực hiện đúng  theo quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Nguyễn Yến