Viện KSND huyện Đồng Văn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm

Đăng lúc: Thứ năm - 26/03/2020 14:39 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 23.03.2020 VKSND huyện Đồng Văn phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Dương Công Trung phạm tội "Cố ý gây thương tích" quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự để các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên tham dự rút kinh nghiệm.
     Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có Lãnh đạo hai cơ quan, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của VKSND huyện Đồng Văn cùng các Thẩm phán, Thư ký tòa án.
     Tại phiên tòa, Kiểm sát viên Đỗ Tuấn Sỹ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử công bố cáo trạng, trình bày luận tội, phân tích đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội và xác định tính chất, mức độ của hành vi cũng như nguyên nhân phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân, đề xuất mức án đối với bị cáo Dương Công Trung.

KSV Đỗ Tuấn Sỹ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Dương Công Trung phạm tội "Cố ý gây thương tích", xử phạt bị cáo 07 (bảy) tháng tù giam. Hình phạt phù hợp và sát với đề nghị của Viện kiểm sát
    Kết thúc phiên tòa, tại trụ sở VKSND thành huyện Đồng Văn, đồng chí Đỗ Quốc Bảo - Viện trưởng VKSND huyện Đồng Văn chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần thẳng thắn, trung thực, trách nhiệm, các cán bộ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Thẩm phán, thư ký tham dự phiên tòa đều phân tích, làm rõ nhưng ưu điểm và các tồn tại hạn chế trong quá trình xét xử của HĐXX và của KSV thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Trong đó tập trung phân tích sâu về thao tác nghiệp vụ, kỹ năng tranh tụng, thẩm vấn, lập luận, đối đáp và tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa.
    Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm có ý nghĩa thiết thực trong việc đào tạo, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên, qua đó nâng cao vai trò, vị thế của ngành kiểm sát đáp ứng yêu cầu ngày càng cao tinh thần cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Hoàng Đức Việt