Viện KSND huyện Đồng Văn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự

Đăng lúc: Thứ ba - 20/11/2018 21:21 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 15/11/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn, phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với bị cáo Thào Mí Phứ (1998) và Vàng Mí Vừ (1988) về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự (BLHS)
         Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên VKSND huyện, Lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm: Đồng chí Vàng Mí Chứ -  Kiểm sát viên  Phó Viện Trưởng VKSND huyện Đồng Văn, thực hành quyền công tố.

Theo nội dung Cáo trạng số 10 ngày 15/10/2018  của VKSND huyện Đồng Văn bị cáo Thào Mí Phứ và bị cáo Vàng Mí Vừ bị truy tố về hành vi như sau:
          Từ ngày 19/6/2018  đến ngày 29/6/2018,Thào Mí Phứ sinh năm 1998, trú tại thôn Trung Sơn, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang và Vàng Mí Vừ, sinh năm 1988 trú tại Lũng Hòa A, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản (02 xe máy) của anh Dương Siêu Điệp tại Khu I, thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn, của anh Vàng Chứ Mua tại thôn Tả Tủng Chứ, xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Tổng giá trị tài sản của 02 vụ án là: 30.350.000 đồng.
         Trong quá trình điều tra, Thào Mí Phứ còn khai nhận: Ngoài 02 vụ trộm cắp tài sản (xe máy) trên tại địa bàn huyện Đồng Văn, các bị cáo Thào Mí Phứ, Vàng Mí Vừ còn khai nhận được cùng nhau thực hiện hành vi trộm cắp tài sản gồm: 02 chiếc xe máy tại huyện Mèo Vạc, 06 chiếc xe máy tại huyện Yên Minh và 01 chiếc xe máy tại huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, các vụ án này hiện đang được Viện kiểm sát nhân dân các huyện Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ thụ lý.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thào Mí Phứ 12 (mười hai) tháng tù giam; bị cáo Vàng Mí vừ 09 (chín) tháng tù giam.
          Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Trương Thế Dương - Viện trưởng VKSND huyện Đồng Văn đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyện viên trong đơn vị, đã đưa ra những ý kiến đóng góp trong việc thực hiện kỹ năng kiểm sát thủ tục bắt đầu phiên tòa, kỹ năng xét hỏi, kỹ năng xử lý tình huống đối với Kiểm sát viên trực tiếp kiểm sát xét xử tại phiên toà. Qua đó, các Kiểm sát viên, chuyên viên, cán bộ trong đơn vị cùng học tập, rút kinh nghiệm để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới ./.

Tác giả bài viết: Việt Hoàng