Viện KSND huyện Quản Bạ trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quản Bạ

Đăng lúc: Thứ tư - 22/05/2019 23:38 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, từ ngày 20.5.2019 đến ngày 21.5.2019, Đoàn kiểm sát của Viện KSND huyện Quản Bạ đã tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quản Bạ quý II /2019.
      Sau khi đồng chí Dương Đức Thiên – Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Quản Bạ thông qua Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát, đồng chí Thượng tá Ngô Thanh Bình – Trưởng Nhà tạm giữ đã báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quản Bạ từ ngày 28/01/2019 đến ngày 20/5/2019.

Đoàn kiểm sát làm việc tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quản Bạ

Đoàn trực tiếp kiểm sát đã tiến hành kiểm tra các loại sổ quản lý người bị tạm giữ, tạm giam; nghiên cứu hồ sơ, trực tiếp kiểm tra buồng tạm giữ, tạm giam; nơi ăn, ở, thăm gặp; y tế; khu bếp; nhà kỷ luật; làm việc với một số đội nghiệp vụ; gặp hỏi một số người bị tạm giữ, tạm giam. Đoàn kiểm sát nhận thấy mọi trường hợp tạm giữ, tạm giam, các chế độ ăn, mặc, ở, chế độ thăm thân, nhận quà và các chế độ khác đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quản Bạ đều đúng quy định của pháp luật. Việc thực hiện hoạt động bảo vệ Nhà tạm giữ đã đảm bảo đúng quy định.
      Tuy nhiên, qua kiểm sát trực tiếp cho thấy việc thi hành tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quản Bạ còn một số tồn tại, hạn chế như: Về sổ sách quản lý giam giữ chưa được cập nhật, ghi chép đầy đủ. Nhà tạm giữ chưa ra thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đang thụ lý vụ án về việc sắp hết thời hạn tạm giam. Một số hồ sơ thiếu các tài liệu như: Biên bản bàn giao hồ sơ quản lý tạm giữ, tạm giam giữa Cơ quan CSĐT với Nhà tạm giữ; Biên bản giữ người trong trường hợp bắt khẩn cấp; Biên bản xác minh nơi cư trú của bị can; Quyết định phê chuẩn Lệnh tạm giam của Viện kiểm sát;... Những tồn tại trên đã vi phạm Điều 17 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015, Thông tư liên tịch số 01/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 23/01/2018 và một số văn bản quy pháp pháp luật khác về công tác này.
       Kết thúc các cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quản Bạ đã kết luận yêu cầu Cơ quan thi hành án Công an huyện Quản Bạ kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu được chấp nhận. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án tạm giữ, tạm giam./.

Tác giả bài viết: Anh Đức