Viện KSND huyện Quản Bạ trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quản Bạ.

Đăng lúc: Thứ sáu - 30/08/2019 03:22 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, từ ngày 26/8/2019 đến ngày 27/8/2019, Đoàn kiểm sát của Viện KSND huyện Quản Bạ đã tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quản Bạ.
      Sau khi đồng chí Dương Đức Thiên – Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Quản Bạ (Trưởng đoàn kiểm sát) thông qua Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát, đồng chí Thượng tá Ngô Thanh Bình – Trưởng Nhà tạm giữ đã báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quản Bạ từ ngày 21/5/2019 đến ngày 21/8/2019.

Đoàn kiểm sát làm việc tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quản Bạ

Đoàn trực tiếp kiểm sát đã tiến hành kiểm tra các loại sổ quản lý người bị tạm giữ, tạm giam; nghiên cứu hồ sơ, trực tiếp kiểm tra buồng tạm giữ, tạm giam; nơi ăn, ở, thăm gặp; y tế; khu bếp; nhà kỷ luật; làm việc với một số đội nghiệp vụ; gặp hỏi một số người bị tạm giữ, tạm giam. Đoàn kiểm sát nhận thấy mọi trường hợp tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quản Bạ đều đúng quy định của pháp luật. Việc thực hiện các chế độ ăn, mặc, ở, chế độ thăm thân, nhận quà và các chế độ khác đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Việc thực hiện hoạt động bảo vệ Nhà tạm giữ đã đảm bảo đúng quy định.

Đoàn kiểm sát kiểm tra khu giam, giữ

Tuy nhiên, đoàn kiểm sát cũng nhận thấy việc thi hành tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quản Bạ còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số sổ sách quản lý giam giữ chưa được cập nhật, ghi chép chính xác;việc trích xuất người bị tạm giam ra khỏi cơ sở giam giữ chưa đúng quy định; các Biên bản giao, nhận ghi sai căn cứ, sai thời gian; một số buồng tạm giam đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng... Những tồn tại trên đã vi phạm Điều 20 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015, Thông tư số 20/2016/TT-BCA ngày 08/6/2016 của Bộ Công an và một số văn bản quy pháp pháp luật khác về công tác này.
      Kết thúc các cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quản Bạ đã ban hành kết luận kèm kiến nghị yêu cầu Nhà tạm giữ Công an huyện Quản Bạ kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành tạm giữ, tạm giam./.

Tác giả bài viết: Anh Đức