Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/04/2016 14:12 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị số: 01/CT-VKSNDTC ngày 25/12/2015 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang.
Sáng ngày 25.04.2016, tại TAND huyện Bắc Quang, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự "Đòi lại tài sản" giữa nguyên đơn Nguyễn Thị Hằng, bị đơn Lê Thị Khuyến được quy định tại Điều 256 Bộ luật tố tụng dân sự về quyền đòi lại tài sản. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa: đồng chí Hoàng Thị Lượng.
Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có tập thể lãnh đạo, kiểm sát viên, cán bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang và lãnh đạo, thẩm phán, thư ký Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang.

Hội đồng xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự

Sau khi kết thúc phiên tòa tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với kiểm sát viên tham gia phiên tòa trên tinh thần thẳng thắn, xây dựng. Các ý kiến tập trung vào việc nghiên cứu hồ sơ cũng như việc lập hồ sơ, dự kiến nội dung câu hỏi tại phiên tòa, chuẩn bị bài phát biểu ý kiến tại phiên tòa. Về tác phong, kỹ năng nghiệp vụ, nhận thức và áp dụng pháp luật của kiểm sát viên.
Kết luận tại cuộc họp, lãnh đạo đơn vị nhận xét kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của hội đồng xét xử, thư ký và những người tham gia tố tụng từ khi khai mạc phiên tòa đến khi kết thúc phiên tòa theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Trong phiên tòa, kiểm sát viên đã tích cực tham gia hỏi các đương sự về những nội dung liên quan đến vụ án chưa được sáng tỏ.
Thông qua việc tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm, mỗi Kiểm sát viên đã tự học tập, tiếp thu nâng cao trình độ năng lực chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, góp phần nâng cao vị thế của Viện kiểm sát trong tố tụng dân sự.
Tác giả bài viết: Hà Thủy - Viện KSND huyện Bắc Quang