Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang: Xét xử rút kinh nghiệm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đăng lúc: Thứ ba - 22/01/2019 10:41 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện chủ trương của Đảng về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019, nhằm nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa,
        Sáng ngày 18/01/2019 Viện KSND huyện Bắc Quang phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Bắc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Anh, sinh năm 1990 trú tại thôn Hữu Nghị, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ngày 14/10/2018 tại tổ 4, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang theo quy định tại khoản 1 Điều 174  BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
       Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ, nghiêm minh. Trình tự tố tụng tại phiên tòa được Hội đồng xét xử thực hiện đúng theo quy định. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa: Đồng chí Hoàng Thị Lượng -  Kiểm sát viên, Phó Viện Trưởng VKSND huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Theo nội dung bản cáo trạng số 02 ngày 27/12/2018, bị cáo Nguyễn Tuấn Anh bị truy tố về hành vi như sau: Ngày 18/10/2018, Nguyễn Tuấn Anh, sinh năm 1990 trú tại thôn Hữu Nghi, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản: 01 xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA, nhãn hiệu SIRIUS màu sơn đỏ bạc, BKS 23E - 127.03 xe cũ đã qua sử dụng; 01 chiếc điện thoại di động màn hình cảm ứng nhãn hiệu Iphone 7, màu vàng, dung lượng 32GB và 500.000 (năm trăm nghìn đồng) của anh Vi Thanh Sơn, sinh năm 1990 trú tại thôn Chang, xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang có giá trị là 22.500.000đ (hai mươi hai triệu năm trăm nghìn đồng).
         Trong quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình, tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 01 năm 06 tháng cải tạo không giam giữ.
        Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.Các đồng chí tham dự phiên họp đóng góp nhiều ý kiến về những ưu điểm cũng như hạn chế của Kiểm sát viên. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các kiểm sát viên, chuyên viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành trong thực hiện cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Bùi Ngọc Huyền