Viện kiểm sát nhân dân huyện Quang Bình tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/12/2016 08:36 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 29/11/2016, tại UBND xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình, Viện kiểm sát đã phối hợp với Tòa án nhân dân, Công an huyện Quang Bình xét xử lưu động công khai vụ án Lò Giào Chìu, sinh năm 1984, trú tại thôn Trung Thành, xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang về tội Cố ý gây thương tích quy định tại khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự.
Tham dự phiên tòa có lãnh đạo Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Công an huyện Quang Bình, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và đông đảo nhân dân trên địa bàn xã Tiên Nguyên.
          Lò Giào Chìu, sinh năm 1984 và Triệu Mùi Phấy, sinh năm 1991, cùng trú tại thôn Trung Thành, xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 2009, không đăng ký kết hôn. Quá trình chung sống Lò Giào Chìu nhiều lần có hành vi bạo lực, đánh đập hành hạ Triệu Mùi Phấy. Khoảng 13 giờ ngày 23/8/2016, do ghen tuông, Lò Giào Chìu dùng con dao tông, cứa, cắt, ấn lưỡi dao vào người gây nhiều thương tích cho Triệu Mùi Phấy với tổng tỷ lệ thương tích là 11% (mười một phần trăm).

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố đã chủ động tham gia xét hỏi, làm rõ nội dung vụ án, trình bày luận tội, phân tích các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội của bị cáo, nhận định bị cáo nhiều lần có hành vi cố ý gây thương tích đối với bị hại, có nhân thân xấu, coi thường pháp luật, cố ý phạm tội, thực hiện hành vi phạm tội quyết liệt, đề nghị xử phạt bị cáo 30 đến 36 tháng tù. Kết quả Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lò Giào Chìu 30 tháng tù. Bản án tuyên đã nhận được sự đồng tình của cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân. Có tác dụng thiết thực, tuyên truyền, giáo dục để nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật nói chung, Luật hôn nhân và gia đình nói riêng. Góp phần ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình.
          Sau khi kết thúc phiên tòa, Đồng chí Hà Trường Xuân - Viện trưởng đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm, chỉ ra những ưu điểm, tồn tại, thiếu sót trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Qua phiên tòa, cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị rút ra được nhiều kinh nghiệm trong công tác xét xử, nhất là trong việc tranh luận, đối đáp với Luật sư, bảo vệ quan điểm truy tố; từ đó nâng cao hơn nữa năng lực, trình độ nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của cải cách tư pháp.
Tác giả bài viết: Lù Thanh Tiến - VKSND huyện Quang Bình