Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang thực hiện số hóa hồ sơ vụ án hình sự và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/10/2019 09:55 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát.
      Ngày 24.10.2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Vị Xuyên tổ chức phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm có sử dụng tài liệu, chứng cứ được số hóa trình chiếu tại phiên tòa đối với vụ án Hoàng Anh Tuấn phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy quy định tại khoản 1 Điều 251 BLHS.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân huyện Vị Xuyên: Khoảng 05 giờ 30 phút ngày 22/6/2019 Hoàng Anh Tuấn, sinh năm 1982, trú tại tổ 15, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã mua của một người đàn ông (không biết tên tuổi địa chỉ) ở thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang 20 gói ma túy có trọng lượng 2,31 gam với số tiền là 4.000.000đ (Bốn triệu đồng) với mục đích vừa sử dụng và bán kiếm lời. Khoảng 08 giờ 10 phút ngày 22/6/2019 Tuấn đã bán 01 gói ma túy với giá 1.000.000đ (Một triệu đồng) cho Hoàng Văn Lan, sinh năm 1984, trú tại thôn Đầu Cầu, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang, thu giữ cả người và tang vật.

Xác định đây là vụ án về tội phạm ma túy điển hình thuộc loại tội phạm hay xảy ra trên địa bàn huyện nên Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, xét xử vụ án đã đề xuất thực hiện việc số hóa hồ sơ vụ án. lời khai người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan…

Sử dụng để trình chiếu file tài liệu, chứng cứ như: sơ đồ hiện trường, bản ảnh hiện trường, kết luận giám định, lời khai của các bị cáo, lời khai người làm chứng

Quá trình xét xử vụ án, các tài liệu, chứng cứ đã được trình chiếu phục vụ cho việc công bố cáo trạng, xét hỏi, tranh luận của Kiểm sát viên. Qua đây cho thấy: việc số hóa hồ sơ vụ án là yêu cầu cần thiết, phục vụ tốt quá trình xét xử, tranh tụng tại phiên tòa, bảo đảm tính khách quan trong quá trình giải quyết vụ án.
      Sau khi kết thúc phiên tòa,Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên đã tổ chức họp rút kinh nghiệm chỉ ra ưu điểm để phát huy, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế của phiên tòa để rút kinh nghiệm chuẩn bị tốt hơn cho các phiên tòa số hóa trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Trí Thành