Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện quy chế phối hợp về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/08/2016 14:19 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của VKSND tỉnh Hà Giang, Viện KSND huyện Vị Xuyên đã tổ chức Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Quy chế phối hợp về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.
Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Cường - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hà Giang, tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Trưởng phòng 1, 2 Viện KSND tỉnh; Lãnh đạo các ngành: Công an huyện; Hạt Kiểm lâm huyện; Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang; Lãnh đạo Công an 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng toàn thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên trong đơn vị.

Toàn cảnh hội nghị
          Tại Hội nghị đồng chí Hà Quang Huy - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện đã thông qua Dự thảo Báo cáo sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Báo cáo đã đánh giá những kết quả đã đạt được như: việc phát hiện, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tội phạm đều được phân loại, xử lý kịp thời, triệt để, đảm bảo đúng theo quy định. Nhìn chung, Công an các xã, thị trấn khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm đều kịp thời tiến hành xác minh, thu thập tài liệu và có báo cáo cùng hồ sơ chuyển đến Công an huyện để giải quyết theo thẩm quyền. Qua đó, hầu hết các vụ việc xảy ra trên địa bàn đều được phân loại, xử lý kịp thời, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, nhiều vụ án có tính chất nghiêm trọng như: Cố ý gây thương tích, hiếp dâm, trộm cắp tài sản...được phát hiện, điều tra, xử lý kịp thời và nghiêm minh, góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.
Tuy nhiên, bên cạnh đó còn không ít những khó khăn, vướng mắc đó là: Công tác phối hợp cung cấp thông tin các vụ việc giữa Công an các xã, thị trấn với Viện kiểm sát huyện chưa được thường xuyên; hàng tháng chưa tổng hợp việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm gửi Viện kiểm sát huyện; một số vụ việc xảy ra như: Hiếp dâm; hiếp dâm trẻ em; giao cấu với trẻ em; cố ý gây thương tích...Công an xã để người dân tự giải quyết, thỏa thuận nhưng đến khi không giải quyết được mới báo lên Cơ quan CSĐT - Công an huyện. Vì vậy, quá trình giải quyết vụ việc còn chậm, gây khó khăn cho quá trình điều tra sau này như: thập chứng cứ, lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường....Ảnh hưởng tới quá trình giải quyết vụ việc được khách quan, toàn diện theo quy định của pháp luật.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hà Giang biểu dương những kết quả đã đạt được của Viện KSND huyện Vị Xuyên về công tác phối kết hợp chặt chẽ giữa các Cơ quan hữu quan trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong thời gian qua cũng như tinh thần chấp hành tốt triệu tập Hội nghị của các đơn vị. Tuy nhiên, để công tác phối hợp đạt hiệu quả cao hơn, trong thời gian tới các ngành chức năng của huyện cần tiếp tục quán triệt thực hiện tốt Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BNN&PTNT-VKSTC ngày 02/8/2013 của liên ngành Trung ương hướng dẫn thi hành quy định của Bộ luật tố tụng hình sự; Chỉ thị số 28-CT/TU ngày 28/8/2014 của Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Giang về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với việc xử lý, kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố và Quy chế đã ký kết, đồng thời tập trung rà soát, chỉnh sửa bổ sung vào Quy chế những thiếu sót cho phù hợp. Bên cạnh đó, ký kết thêm Quy chế phối hợp với các Cơ quan hữu quan khác như: Hải quan, Kiểm lâm, Quản lý thị trường....
Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh - VKSND huyện Vị Xuyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile