Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần kiểm sát trực tiếp việc Thi hành án hình sự tại UBND thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/02/2020 10:10 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần.
     Ngày 19 tháng 02 năm 2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mầntiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác Thi hành án hình sự tại UBND thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
    Đoàn kiểm sát do đồng chí Chu Thị Út - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn, cùng Kiểm tra viên, Chuyên viên VKSND huyện Xín Mần. Về phía UBND xã có đại diện Lãnh đạo UBND xã, Công an xã và các bộ phận có liên quan.

Đồng chí Chu Thị Út công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm sát

Trên cơ sở báo cáo của UBND xã về số liệu và tình hình chấp hành pháp luật trong công tác Thi hành án hình sự, Đoàn kiểm sát đã kiểm tra toàn bộ hồ sơ; sổ theo dõi, quản lý người bị giám sát, giáo dục. Thông qua hoạt động kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần nhận thấy: UBND thị trấn Cốc Pài đã thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, giáo dục đối với các bị án đang chấp hành án tại địa phương. Đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của UBND cấp xã trong việc tiếp nhận hồ sơ bị án và thực hiện việc quản lý, theo dõi theo đúng quy định của Luật thi hành án Hình sự. Cụ thể: Có biên bản tiếp nhận hồ sơ thi hành án, Quyết định phân công người giám sát; bản tự kiểm điểm, đánh giá, nhận xét của bị án, người giám sát cũng như nhận xét của chính quyền địa phương theo đúng quy định.
     Bên cạnh đó UBND thị trấn Cốc Pài còn có một số hạn chế, sai sót cần phải khắc phục như: Không rà soát, báo cáo, làm thủ tục đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ, vi phạm khoản 1 Điều 103 Luật thi hành án hình sự năm 2019.
    Kết thúc buổi làm việc, Đoàn kiểm sát đã chỉ ra những thiếu sót nêu trên và yêu cầu UBND thị trấn kịp thời khắc phục, sửa chữa để công tác Thi hành án hình sự trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn.  Đại diện Lãnh đạo UBND xã đã ghi nhận và tiếp thu toàn bộ ý kiến về những thiếu sót, hạn chế mà Đoàn Kiểm sát đã nêu ra và sẽ khắc phục, bổ sung kịp thời theo đúng quy định pháp luật.

Tác giả bài viết: Sin Văn Đức