Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự Đẩy Xuân Hải phạm tội “Trộm cắp tài sản "

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/05/2019 15:26 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 16.05.2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Yên Minh mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sựĐẩy Xuân Hảisinh năm 1988, trú tại thôn Pắc Luy, xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 2 Điều 173 Bộ luật Hình sự. Tham dự phiên tòa có lãnh đạo Viện kiểm sát, kiểm sát viên, lãnh đạo, thẩm phán tòa án nhân dân huyện.
     Theo nội dung bản cáo trạng số 05/CT-VKS-YM ngày 04/04/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện: Chiều ngày 25 tháng 12 năm 2018,Đẩy Xuân Hải đi từxã Mậu Duệ, ra huyện Yên Minhđến nhà anh Nguyễn Ngọc Ngân sinh năm 1989, ở thôn Đầu Cầu, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang với mục đích để hỏi vay tiền, nhưng khi đến nơi quan sát thấy nhà anh Ngân không có người ở nhà và cửa nhà không khóa nên Hải đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản, Hải lén lút đột nhập vào trong nhà dùng tay kéo bung bật khóa ngăn tủ nhựa để trong phòng ngủ lấy trộm được tổng số tiền là 8.250.000đ, sau đó đem số tiền trộm cắp được đi chi tiêu cá nhân hết 2.250.000đ; số tiền còn lại là 6.000.000đ, Hải đưa cho mẹ đẻ là bà Lê Thị Mậy sinh năm 1960 nhờ cất giữ hộ thì bị phát hiện bắt giữ.

Bị cáo Đẩy Xuân Hải  khai báo trước Hội đồng xét xử

Tại phiên tòa Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã chủ động tham gia xét hỏi, tranh tụng làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo cũng như việc xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn, tranh tụng công khai tại phiên toà, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyªn ph¹t bÞ c¸oĐẩy Xuân Hải 36 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” .
      Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, lãnh đạo, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm,đã chỉ ra những ưu điểm, thiếu sót của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Nhằm góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự./.

Tác giả bài viết: Đặng Lài