Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh tiến hành kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự tại UBND xã Ngam La huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/10/2019 14:56 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Quyết định số 04/QĐ-VKS ngày 02.10.2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh.
     Ngày 10.10.2019, Đoàn  kiểm tra Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh do đồng chí Nùng Xuân Dỉ - Viện trưởng làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã Ngam La, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Đi cùng Đoàn còn có sự phối hợp giám sát của đại diện Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Yên Minh.

Đoàn kiểm sát làm việc tại UBND xã Ngam La, huyện Yên Minh

Tại cuộc kiểm sát, đồng chí Nguyễn Văn Thuận - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ngam Lađã báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong thi hành án hình sự tạiUỷ ban nhân dân xã Ngam Lathời điểm từ ngày 01.01.2018 đến ngày10.10.2019 cho đoàn kiểm sát. Sau khi nghe báo cáo, Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách, kết quả cho thấy UBND xã Ngam La đã thực hiện tốt các quy định về thi hành án phạt tù cho hưởng án treo như: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, UBND xã Ngam La đã tiến hành họp phân công người giám sát, giáo dục người được hưởng án treo và bổ sung các tài liệu vào hồ sơ thi hành án đúng theo quy định.
       Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nêu trên, UBND xã Ngam La còn có một số tồn tại, thiếu sót như:Tại thời điểm kiểm sát, Uỷ ban nhân dân xã Ngam La không có sổ theo dõi người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo (mẫu SPK1). Vi phạm quy định tại tiểu mục 2.1, mục III phần A của hướng dẫn số 9492/HD-C81-C83 ngày 16.11.2011 của Tổng cục VIII Bộ Công an hướng dẫn thực hiện thông tư quy định các loại biểu mẫu, sổ sách về công tác thi hành án hình sự. Quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, các bản nhận xét quá trình chấp hành án tại địa phương của người được phân công giám sát, giáo dục người được hưởng án treo của Ủy ban nhân dân xã Ngam La ghi sai căn cứ của Luật thi hành án hình sự 2010.
       Kết thúc cuộc kiểm sát trực tiếp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh đã ban hành 01 kết luận, kiến nghị yêu cầuUỷ ban nhân dân xã Ngam La khắc phục vi phạm, tồn tại. Kết luận, kiến nghị đã được Uỷ ban nhân dân xã Ngam Lachấp nhận khắc phục sữa chữa./.

Tác giả bài viết: Đặng Lài