Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự trộm cắp tài sản

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/07/2019 00:45 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 28.12.2018 của Viện trưởng VKSNDTC và Kế hoạch số 36/KH-VKS ngày 14.01.2019 của Viện KSND tỉnh Hà Giang về công tác năm 2019.
       Chiều ngày 09/07/2019Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Yên Minh mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự. Tham dự phiên tòa có lãnh  đạo Tòa án, lãnh đạo Viện kiểm sát và toànthể cán bộ, Thẩm phán, thư ký, Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên của hai đơn vị.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm

Theo Cáo trạng: Khoảng 10 giờ ngày 18/01/2019, Nguyễn Văn Lực sinh năm 1988, trú tại thôn Thành Minh, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang một mình đi xe mô tô nhãn hiệu Honda Lead, mang biển kiểm soát 23M1-115.38 đến nhà ông Chấu Tờ Minh sinh năm 1962, trú tại thôn Phú Tỷ II, xã Na Khê, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang để bàn giao công trình và thanh toán tiền công vì Lực nhận thầu sơn nhà cho ông Minh. Sau khi đo đạc diện tích nhà mới xong anh Chấu Văn Giáng sinh năm 1992 là con trai ông Minh lấy 01 gói tiền ra rồi trả cho Lực 40.000.000 đồng rồi gói số tiền còn lại vào tờ giấy báo cất vào ngăn tủ bên trái hướng từ cửa chính ngôi nhà đi vào nhưng không có khóa bảo vệ, thấy vậy Lựcnảy sinh ý định trộm cắp tài sản nên đếnkhoảng 12 giờ 30 phút cùng ngày, sau khi ăn cơm uống rượu cùng gia đình xong, lợi dụng sơ hở lúc mọi người đi ra ngoài hết, Nguyễn Văn Lực liền lén lút tiến đến mở cánh tủ lấy trộm được gói tiền trên và cất giấu vào túi áo khoác của mình rồi đóng cửa tủ lại đi ra ngoài, sau khi thực hiện hành vi phạm tội Lực bị phát hiện và bị bắt quả tang cùng tổng số tiền trộm cắp mà có là 122.005.000đ(gồm 20.500.000 đồng tiền Việt Nam và 30.000 nhân dân tệ tiền Trung Quốc).
.
Bị cáo Nguyễn Văn Lực khai báo trước Hội đồng xét xử

Tại phiên tòa Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã chủ động tham gia xét hỏi, tranh tụng, đối đáp với luật sư để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo cũng như việc xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sựcủa bị cáo. Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn, tranh tụng công khai tại phiên toà, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lực 02 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.
      Kết thúc phiên tòa, lãnh đạo hai ngành đã tiến hành họp rút kinh nghiệm chung để nhận xét, phân tích, đánh giá những ưu điểm, hạn chế trong quá trình xét xử vụ án; Qua đó rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân Kiểm sát viên, Thẩm phán tham gia phiên tòa cũng như các thẩm phán, kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thư ký của 2 đơn vị.
Tác giả bài viết: Đặng Lài

sua chua bien tansua chua bien tangiuong sat gia re giuong sat

giuong satgiuong sat gia re giường sắt tại tphcmgiường sắt hà nội