Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và thực hiện “số hóa hồ sơ vụ án” đối với vụ án điểm về tội “Cố ý gây thương tích”

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/10/2019 03:59 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 28.12.2018 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, để triển khai thực hiện việc “số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa để bảo đảm sự thuyết phục trong quá trình xét hỏi và tranh tụng.
      Sáng ngày 10.10.2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Giang, Viện KSND thành phố Hà Giang phối hợp với TAND thành phố Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và thực hiện số hóa hồ sơ hình sự đối với vụ án Nguyễn Văn Chương bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015.
       Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo và Kiểm sát viên Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Lãnh đạo viện cùng các cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang cùng lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án nhân dân thành phố Hà Giang.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện KSND thành phố Hà Giang: ngày 30.5.2019 do mâu thuẫn cá nhân, bị cáo Nguyễn Văn Chương (Sinh năm 2001) đã có hành vi dùng tay phải ném 01 (một) chiếc chén thủy tinh trúng vào vùng mắt trái của bị hại Tiêu Văn Thi (Sinh năm 2000, HKTT: Tổ 16, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang). Hậu quả: Thi bị xước da tại các vụ trí giữa hai cung lông mày trái, rách bờ mi trái, vỡ nhãn cầu mắt trái. Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể do Nguyễn Văn Chương gây ra đối với Tiêu Văn Thi là 52% (Năm mươi hai phần trăm).

Kiểm sát viên ứng dụng công nghệ thông tin số hóa hồ sơ để tranh tụng tại phiên tòa

Đây là vụ án rất nghiêm trọng, được 3 ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án phối hợp xây dựng làm án điểm ngay từ giai đoạn điều tra và trong suốt giai đoạn truy tố, xét xử; có Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo. Quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, tham gia xét hỏi, công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa trước Hội đồng xét xử, bị cáo và quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa để làm rõ các nội dung, tình tiết của vụ án một cách khách quan; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, tranh luận với Trợ giúp viên pháp lý; qua đó bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Trước tài liệu, chứng cứ được công bố bằng hình ảnh tại phiên tòa, bị cáo Chương đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Chương 04 năm tù về tội Cố ý gây thương tích theo điểm c khoản 3 Điều 134 BLHS.
      Kết thúc phiên tòa, Viện KSND thành phố Hà Giang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá, nhận xét những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa và đóng góp ý kiến đối với việc thực hiện trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Các ý kiến tham gia góp ý được Kiểm sát viên nghiêm túc tiếp thu rút kinh nghiệm.
      Thông qua phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm về hình sự và hoạt động số hóa hồ sơ vụ án, các Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang được rèn luyện, nâng cao kỹ năng xây dựng số hóa hồ sơ hình sự; nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên được học tập, nâng cao trình độ, ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của tinh thần cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Tác giả bài viết: Hồng Vân