Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang kiểm tra toàn diện công tác kiểm sát năm 2019 tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang.

Đăng lúc: Thứ ba - 08/10/2019 15:30 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 28/12/2018 của Viện trưởng VKSND tối cao; Kế hoạch số 36/KH-VKS ngày 15/01/2019 của VKSND tỉnh Hà Giang về công tác kiểm sát năm 2019 và Kế hoạch số 399/KH-VKS ngày 24/9/2019 của VKSND tỉnh Hà Giang về việc kiểm tra toàn diện công tác kiểm sát năm 2019.
      Ngày 04.10.2019, đoàn kiểm tra VKSND tỉnh Hà Giang do đồng chí Lý Văn Thu - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn, cùng các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ các Phòng nghiệp vụ trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang là thành viên đã tiến hành kiểm tra toàn diện các mặt công tác tại VKSND huyện Bắc Quang.
     Thay mặt đoàn kiểm tra, đồng chí Lý Văn Thu - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh công bố Quyết định, kế hoạch kiểm tra toàn diện công tác kiểm sát năm 2019 tại VKSND huyện Bắc Quang. Tại đây, đồng chí nêu rõ mục đích kiểm tra nhằm đánh giá ưu điểm đã đạt được để tiếp tục phát huy đồng thời chỉ ra những hạn chế còn tồn tại để đơn vị khắc phục trong thời gian tới cũng như hướng dẫn, giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện nghiệp vụ.
      Trong buổi làm việc, đồng chí La Ngọc Thiện - Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang báo cáo công tác kiểm sát 10 tháng năm 2019 của đơn vị. Trong 10 tháng qua, đơn vịđã bám sát Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao và Kế hoạch công tác năm 2019 của VKSND tỉnh để xây dựng và triển khai Kế hoạch công tác năm. Đơn vị đã tiến hành 01 cuộc kiểm sát trực tiếp, ban hành kiến nghị việc giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm của Cơ quan điều tra Công an huyện, kiến nghị được chấp nhận, tiếp thu; xây dựng 01 vụ án theo thủ tục rút gọn đủ điều kiện. Không có án trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các giai đoạn tố tụng có lỗi của KSV; ban hành 01 kiến nghị với Cơ quan điều tra trong hoạt động điều tra; 02 kiến nghị với cơ quan, tổ chức hữu quan trong công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm (vượt chỉ tiêu). Đơn vị ban hành 04 Yêu cầu khởi tố vụán và được chấp nhận; Bên cạnh đó, Đơn vị đã phối hợp với Cơ quan Công an; Tòa án xây dựng 02 vụ án trọng điểm; tổ chức 09 phiên tòa rút kinh nghiệm 04 Kiểm sát viên; 03 phiên tòa xét xử lưu động; 03 phiên tòa rút kinh nghiệm Dân sự; ban hành 01 kiến nghị đối với cơ quan Tòa án trong kiểm sát giải quyết án dân sự….chú trọng công tác kiểm sát thi hành án hình sự, dân sự với nhiều cuộc kiểm sát trực tiếp, ban hành kiến nghị khắc phục vi phạm kịp thời...
      Đối với khâu công tác đột phá: “Nâng cao chất lượng áp dụng các biện pháp ngăn chặn nhất là biện pháp tạm giam trong hoạt động kiểm sát việc khởi tố, điều tra của cơ quan điều tra, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân: đơn vịđã thực hiện tương đối tốt, đảm bảo 100% các trường hợp tạm giữ, tạm giam đều có căn cứ và đúng pháp luật.

Đồng chí: Lý Văn Thu - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh công bố quyết định, kế hoạch kiểm tra

Qua một ngày làm việc nghiêm túc với tinh thần xây dựng, trách nhiệm và thẳng thắn, 17 giờ 30 phút cùng ngày, đoàn kiểm tra đã công bố dự thảo kết luận kiểm tra. Thay mặt đoàn kiểm tra, đồng chí Lý Văn Thu - Phó Viện trưởng, trưởng đoàn kiểm tra VKSND tỉnh đã ghi nhận những kết quả đạt được của VKSND huyện Bắc Quang, bên cạnh đó nêu lên những hạn chế tồn tại của Lãnh đạo đơn vị, Kiểm sát viên, cán bộ trong các khâu công tác kiểm sát. Đồng chí yêu cầu trongthời gian tới, Lãnh đạo đơn vị cần chỉ đạo cán bộ, Kiểm sát viên sát sao hơn nữa trong công tác kiểm sát, bám sát chỉ tiêu nghiệp vụ ngành để hoàn thành nhiệm vụcông tác năm 2019, tổ chức rút kinh nghiệm nội bộ, làm rõ trách nhiệm cá nhân để xảy ra sai xót, đồng thời đơn vị cần đề ra phương hướng, có giải pháp khắc phục hạn chế, tồn tại để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác trong năm 2019./.

Tác giả bài viết: Bùi Ngọc Huyền